Ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc vào cuối năm 2014

Ngày 12/8, tại Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, Ông Yoon Sang Jik, Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc đã thông báo tới Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, GS.TS Vương Đình Huệ, Hàn Quốc sẽ kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định thương mại tự do - FTA với Việt Nam vào cuối năm nay. Ngài Bộ trưởng cũng đề nghị Trưởng Ban Kinh tế Trung ương quan tâm thúc đẩy để Hiệp định sớm được ký kết.

Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp, năng lượng Hàn Quốc và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huê.


Tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã trao đổi về thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc; nghiên cứu quá trình kích thích tăng trưởng nền kinh tế tại Hàn Quốc trong thực hiện kế hoạch 3 năm (2015 – 2017). Những trụ cột chính của kế hoạch 3 năm được đã nước phía bạn đề cập: cân bằng giữa sản xuất cho thị trường trong nước và xuất khẩu; tăng cường tính năng động và sáng tạo thường xuyên của nền kinh tế, nhất là các công ty Nhà nước; loại bỏ các thể chế cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế, tập trung vào lĩnh vực giáo dục, y tế và dịch vụ tài chính…, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 4%/ năm, đạt bình quân GDP 40.000 USD/ người vào năm 2017.

Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Hàn Quốc cho biết, thị trường Việt Nam là thị trường hấp dẫn nhất đối với doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư hiện nay. Ông cho rằng việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa hai nước sẽ tạo làn sóng mạnh mẽ của các doanh nghiệp của Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội hợp tác thuận lợi cho các nhà đầu tư. Ngoài các lĩnh vực mà các tập đoàn, doanh nghiệp của Hàn Quốc đã và đang đầu tư ở Việt Nam, thì cần đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực nông lâm, thủy sản, đáng chú ý là vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, đây là lĩnh vực mà Việt Nam có lợi thế và các doanh nghiệp Hàn Quốc rất quan tâm. Trong lĩnh vực này, Chính phủ Việt Nam nên thúc đẩy phát triển hạ tầng, nhất là giao thông, để tạo điều kiện thu hút đầu tư của doanh nghiệp.

Hai bên trao đổi tại buổi làm việc.


Bộ trưởng Yoon Sang Jik và Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã thống nhất cao là hai nước cần tăng cường mở rộng hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực mới, trên cơ sở hợp tác và liên kết chặt chẽ hai bên, cho tương xứng với tiềm năng, lợi thế giữa hai nước.

Bộ trưởng Yoon Sang Jik đồng tình với ý kiến của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và sẽ kiến nghị với Chính phủ Hàn Quốc xem xét hỗ trợ Việt Nam thiết lập thêm một vườn ươm công nghệ công nghiệp tại một tỉnh ở phía Bắc Việt Nam; thúc đẩy đầu tư của các doanh nghiệp dệt, nhuộm của Hàn Quốc vào Việt Nam, để đón làn song đầu tư khi TPP được ký kết; hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ; mở rộng thêm các chương trình đào tạo nguồn nhân lực ở nhiều cấp độ khác nhau cho Việt Nam, tạo cơ sở thúc đẩy liên kết sản xuất giữa hai nước trong phát triển các chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu; đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước đẩy mạnh liên kết và hợp tác, mở rộng hợp tác lao động, Hàn Quốc tăng cường tiếp nhận lao động kỹ thuật cao, có trình độ đào tạo đến làm việc giữa hai nước trong thời gian tới.

Bộ trưởng Yoon Sang Jik cũng đặc biệt nhấn mạnh, trong thời gian tới đây, khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai nước được kí kết, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ “ồ ạt” đầu tư sang Việt Nam, khi đó các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Hàn Quốc sẽ khai thác tiềm năng của Việt Nam, các lĩnh vực đầu tư sẽ mở rộng trên tất cả các lĩnh vực, với chiều sâu hơn.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ hoan nghênh các đề xuất hợp tác của Bộ trưởng Yoon Sang Jik. Ban Kinh tế Trung ương sẵn sàng thúc đẩy các cơ quan liên quan sớm hoàn tất quá trình đàm phán, ký kết FTA vào cuối năm nay, điều này hoàn toàn phù hợp với chiến lược hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam và phù hợp với chiến lược kích thích kinh tế 3 năm của Tổng thống Hàn Quốc.

Đoàn cấp cao Ban Kinh tế Trung ương đã đến thăm, nghiên cứu trao đổi và làm việc tại Hàn Quốc từ ngày 10 đến 13.8. Ngoài việc góp phần thúc đẩy, tăng cường quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc, chuyến công tác nghiên cứu kế hoạch cải cách kinh tế ba năm do Tổng thống Hàn Quốc công bố tháng 2 năm 2014, trao đổi kinh nghiệm trong việc đổi mới cơ cấu, mô hình tăng trưởng, thể chế kinh tế của Hàn Quốc. Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và Đoàn công tác đã có các buổi làm việc, trao đổi với nhiều nhà lãnh đạo, quan chức cấp cao của Hàn Quốc: trong đó có Bộ trưởng Bộ Thương mại, công nghiệp và năng lượng Yoon Sang Jik; Thứ trưởng Bộ Chiến lược và Tài chính Joo Hyung Hwan; Chủ tịch Ủy ban dịch vụ tài chính Hàn Quốc Shin Je-Yoon; Thống đốc FSS-Cơ quan giám sát tài chính Hàn Quốc Choi Sooyun; Phó Chủ tịch KOICA – Cơ quan hợp tác Quốc tế của Hàn Quốc Kim In; Chủ tịch Viện KIEP Lee Il Houng. Đoàn công tác cũng có các cuộc làm việc và trao đổi với lãnh đạo các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu của Hàn Quốc tại trụ sở chính như Tập đoàn Sam sung; Tập đoàn Lotte.Thanh Liêmloading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản