Kinh tế Nhật có dấu hiệu suy thoái

Ngày 10/12, Nhật Bản xác nhận nền kinh tế lớn thứ ba thế giới này đã tăng trưởng âm trong quý III năm nay, làm dấy lên lo ngại rơi vào tình trạng suy thoái.

Số liệu chính thức công bố không khác số liệu đưa ra hồi tháng 11, theo đó GDP Nhật Bản trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 đã giảm 0,9% so với quý trước và giảm 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Các số liệu trong công bố của Văn phòng Nội các nước này ngày 10/12 cũng cho thấy tăng trưởng trong quý trước đó vẫn uể oải, càng củng cố viễn cảnh suy thoái.

Tàu chở hàng cập cảng Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/TTXVN


Thặng dư tài khoản vãng lai trong tháng 10 giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 376,9 tỷ yên (tương đương 4,56 tỷ USD).

Tài khoản vãng lai là thước đo bao quát nhất đối với thương mại của Nhật Bản với phần còn lại của thế giới, bao gồm xuất khẩu, du lịch và nguồn thu ở nước ngoài.

Thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm chạp cũng như phải tăng mạnh nhập khẩu nhiên liệu do thiếu hụt nguồn năng lượng hạt nhân sau thảm họa Fukushima năm ngoái.

Sự hỗn loạn tài chính ở châu Âu, đồng yên tăng giá mạnh ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu đồng thời quan hệ ngoại giao căng thẳng với đối tác thương mại lớn là Trung Quốc đã tác động mạnh đến kinh tế Nhật Bản, dập tắt những hy vọng nền kinh tế này đã củng cố được sự phục hồi sau thảm họa động đất và sóng thần năm ngoái.

Một số nhà kinh tế cảnh báo quý IV hiện nay cũng nhiều khả năng chứng kiến kinh tế Nhật Bản tiếp tục tăng trưởng âm, và nếu một nền kinh tế tăng trưởng âm hai quý liên tiếp nghĩa là rơi vào suy thoái mang tính kỹ thuật.

Tháng trước, Tokyo thông qua gói chi tiêu mới 10,7 tỷ USD nhằm vực dậy nền kinh tế, cao gấp đôi gói thông báo hồi tháng 10.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản