Anh vượt qua suy thoái kép

Theo các chuyên gia kinh tế, kinh tế Anh đã có những dấu hiệu vượt qua suy thoái kép khi mà số liệu chính thức của Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) cho thấy ngành dịch vụ của nước này đã tăng trưởng 1,1% trong tháng 7 và điều này làm dấy lên những hy vọng rằng kinh tế "xứ sở sương mù" sẽ phục hồi trong quý III/2012.

Trước đó, ONS cũng đã điều chỉnh tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II/2012 của nước này lên âm 0,4%, thấp hơn so với con số ước tính ban đầu của ONS là âm 0,7% cũng như mức điều chỉnh lần trước là âm 0,5%.

Theo các chuyên gia kinh tế, hiện ngành dịch vụ đóng góp tới 77% GDP của Anh, do đó kết quả của ngành sẽ có ảnh hưởng lớn đến cả nền kinh tế nói chung.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo nền kinh tế Anh có thể tiếp tục suy giảm trong thời gian trước lễ Giáng sinh và trong đầu năm mới, khi mà các cuộc khảo sát gần đây cho thấy các đối tác thương mại hàng đầu của Anh vẫn đang vật lộn với hàng loạt khó khăn kinh tế.

Ông Daniel Solomon, chuyên gia kinh tế thuộc Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh, cho rằng "nền kinh tế Anh có thể sớm thoát khỏi suy thoái về kỹ thuật." Ông Solomon dự báo kinh tế Anh sẽ có mức tăng trưởng 0% trong quý III/2012 và âm 0,6% trong cả năm 2012.

Trong khi đó, Nhà kinh tế trưởng của Markit, Chris Williamson cũng cho rằng với số liệu đã được công bố cho đến nay, GDP trong quý III/2012 có vẻ như đang tăng lên, chấm dứt giai đoạn khủng hoảng kép của nền kinh tế Anh.

Tuy nhiên, theo ông, nền kinh tế Anh vẫn còn phải đối mặt với nhiều thách thức và vẫn còn quá sớm để nói sự phục hồi này là tạm thời hay không.

Ông Williamson nhận định việc cắt giảm chi tiêu công hiện nay cùng với những ảnh hưởng tiêu cực của cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) lên môi trường kinh doanh và tính không bền vững của tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhịp độ tăng trưởng của Anh sẽ rất khiêm tốn.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Sony đầu tư 50 tỷ yên vào Olympus

    Sony đầu tư 50 tỷ yên vào Olympus

    14:38 ngày 30/09/2012

    Tập đoàn Sony và Olympus cuối tuần trước cho biết họ đã hoàn tất thỏa thuận liên kết vốn và kinh doanh nhằm vực dậy hãng sản xuất thiết bị y tế và máy ảnh hiện đang gặp nhiều khó khăn, đồng thời sẽ thành lập một công ty liên doanh nhằm mở rộng hoạt động trong lĩnh vực y tế.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản