Kinh tế Mỹ tăng trưởng trì trệ

Theo khảo sát kinh tế mới nhất công bố ngày 10/10, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) cho biết hoạt động kinh tế vẫn tăng trưởng ở toàn bộ 12 khu vực của nước này, bất chấp chi tiêu tiêu dùng yếu.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng vẫn tương đối hạn chế và chưa đủ tạo ra cải thiện đáng kể trên thị trường lao động.


Hình minh họa. Nguồn: Internet.Theo khảo sát của FED, người dân vẫn hạn chế tiêu dùng, bằng chứng là mức tiêu dùng của người Mỹ hầu như không thay đổi so với kết quả khảo sát trước. Có tình trạng này bởi do người tiêu dùng Mỹ vẫn lo ngại nguy cơ “vách đá tài chính” (chính phủ tăng thuế, giảm chi tiêu) trong khi giá hàng hóa và nhiên liệu tăng.

Bất động sản là lĩnh vực chính kích thích đà phục hồi của kinh tế Mỹ. Doanh số bán nhà ở hầu hết các địa phương của Mỹ đều tăng, giá nhà đất cũng tăng ổn định. Lĩnh vực sản xuất và tài chính cũng có dấu hiệu cải thiện.

Đà phục hồi của kinh tế Mỹ nhìn chung vẫn chậm chạp. Nền kinh tế lớn nhất thế giới chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 1,3% trong quý II/2012, tiếp tục đà tăng trưởng trì trệ của cuối năm 2011.

Đó cũng là lý do FED sẽ tiếp tục triển khai Chương trình nới lỏng định lượng lần 3 (QE3), theo đó mỗi tháng FED mua 40 tỷ USD trái phiếu và chi 85 tỷ USD hoán đổi trái phiếu ngắn hạn sang dài hạn cho đến khi thị trường lao động phục hồi.

FED đã mua hơn 2.000 tỷ USD trái phiếu của Mỹ và các khoản cho vay thế chấp mua nhà kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, nhưng đà tăng trưởng kinh tế của Mỹ vẫn không thoát cảnh trì trệ.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản