Kinh tế Cuba tăng trưởng khả quan

Trong năm 2012 này, Cuba tiếp tục duy trì đà tăng trưởng kinh tế khả quan bất chấp nền kinh tế toàn cầu trải qua một năm nhiều biến động. Dù thấp hơn dự kiến 0,3%, song Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay của quốc đảo Caribê này đạt mức 3,1% và ban lãnh đạo La Havana hướng tới mục tiêu 3,7% cho năm sau.

 

Một khu chợ buôn bán nông phẩm theo giá thị trường ở thủ đô La Habana. Ảnh: LDT

 

Báo cáo của Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Kinh tế và kế hoạch Adel Izquierdo trong cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng cho biết, nguyên nhân GDP của Cuba trong năm nay tăng trưởng thấp hơn dự kiến là do lĩnh vực xây dựng không hoàn thành kế hoạch. Tuy nhiên, các lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ như giáo dục, y tế, văn hóa và thể thao vẫn giữ được mức tăng trưởng như năm 2011. Phó Chủ tịch Izquierdo khẳng định, nhìn chung nền kinh tế giữ được đà tăng trưởng tích cực trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn đang phục hồi hết sức mong manh sau "bão" tài chính 2007-2009 vừa qua.

 

Cũng tại cuộc họp này, Hội đồng Bộ trưởng Cuba đã thông qua dự toán ngân sách năm 2013 sẽ trình lên Quốc hội trong kỳ họp cuối cùng của năm này, dự kiến diễn ra ngày 13/12 tới. Chính phủ Cuba dự kiến nguồn thu ngân sách từ thuế sẽ tăng đáng kể sau khi Luật thuế mới chính thức có hiệu lực kể từ tháng 1/2013.
Trong khuôn khổ lộ trình cập nhật mô hình kinh tế, Chính phủ Cuba cũng dự kiến kể từ năm 2013 sẽ đưa vào áp dụng các chính sách mới nhằm khuyến khích sự phát triển của thị trường bán buôn, trong đó cho phép những người sản xuất, sau khi hoàn thành kế hoạch, được bán số hàng hóa vượt chỉ tiêu theo giá cung cầu. Ngoài ra, chính phủ cũng đang xem xét mở rộng các ngành nghề mà những người tham gia thành phần kinh tế tự doanh được phép hoạt động.

 

Theo thống kê chính thức, hiện nay có khoảng 395.000 người dân tại quốc đảo này đã được cấp giấy phép kinh doanh trong 181 ngành nghề khác nhau, trong đó tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực kinh doanh ăn uống, dịch vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa, cho thuê nhà và bán hàng rong.

 

 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản