Kiến nghị bổ sung thêm doanh nghiệp bảo hiểm bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) cho biết vừa mới gửi công văn số 37/CV- HoREA về việc góp ý thực hiện quy định bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Trong đó, HoREA có kiến nghị cần bổ sung thêm doanh nghiệp (DN) bảo hiểm tham gia bảo lãnh bất động động sản (BĐS).


Theo ông Lê Hoàng Châu, từ ngày 01/07/2015, điều 56 quy định về “bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai” của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 sẽ có hiệu lực. Tuy nhiên, nội dung quy định vẫn chưa rõ ràng, cụ thể hóa. Vì vậy, nên cần thiết phải hướng dẫn chi tiết nội dung này cần được bổ sung vào Nghị định, Thông tư hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản, nhất là cần sửa đổi để bổ sung nội dung này vào Thông tư 28/2012/TT-NHNN ngày 03/10/2012 của Ngân hàng Nhà nước.

Dự án Masteri Thảo Điền (quận 2) được ngân hàng Techcombank bảo lãnh mua nhà hình thành tương lai


Ngoài ra, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định việc bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại (NHTM) có đủ năng lực thực hiện (khoản 1 điều 56). Trong khi đó, trên thị trường hiện nay đang có những DN hoạt động bảo hiểm có uy tín thương hiệu, có đủ năng lực, điều kiện. Do vậy, có thể bổ sung thêm DN bảo hiểm tham gia thực hiện hoạt động bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, mà chủ đầu tư dự án chỉ phải trả phí bảo hiểm, không phải ký quỹ, hoặc không cần phải có tài sản bảo đảm.


Trên thực tế, trong hoạt động bảo lãnh dự thầu đã có DN bảo hiểm cấp chứng thư bảo lãnh dự thầu và đã được bên mời thầu chấp thuận như tập đoàn Novaland đã được Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) bảo lãnh 4 dự án gồm: The Sun Avenue (quận 2), The Tresor, River Gate (quận 4) và Lucky Palace (quận 6); Công ty Cổ phần Đầu tư Thảo Điền đã được Ngân hàng Techcombank bảo lãnh dự án Masteri Thảo Điền (quận 2); Công ty Sacomreal đã được các ngân hàng OCB, ACB, HDBank bảo lãnh dự án Jamona City (quận 7) khi bán nhà ở hình thành trong tương lai của các dự án này theo phương thức không yêu cầu ký quỹ, không cần phải có tài sản bảo đảm, với mức phí bảo lãnh thấp.


Theo đó, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và để hướng dẫn, tổ chức thực hiện quy định bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư khi bán, cho thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai, đảm bảo tính khả thi và phù hợp với thực tế tình hình hoạt động của các chủ đầu tư dự án phát triển BĐS, HoREA kiến nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sửa đổi, bổ sung Thông tư 28/2012/TT-NHNN ngày 03/10/2012.


Thứ nhất, NHNN công bố danh sách NHTM có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Thứ 2, NHNN cho phép các NHTM này được thực hiện bảo lãnh cho các chủ đầu tư dự án bất động sản có uy tín thương hiệu, có năng lực, đang triển khai thực hiện dự án đúng kế hoạch tiến độ, chỉ phải trả phí bảo lãnh, không phải thực hiện ký quỹ, không cần phải có tài sản bảo đảm. Thứ 3, NHNN cần quy định chủ đầu tư dự án (bên được bảo lãnh) phải mở tài khoản tại NHTM (bên bảo lãnh) để nhận tiền thanh toán mua nhà, thuê mua nhà hình thành trong tương lai của khách hàng theo hợp đồng, và thanh toán cho nhà thầu, các nhà cung cấp vật liệu xây dựng theo tiến độ thi công công trình, để đảm bảo điều kiện cho ngân hàng thương mại giám sát dòng tiền của doanh nghiệp.


HoREA cũng kiến nghị Chính phủ, NHNN, Bộ Tài chính cho thí điểm cho phép các công ty bảo hiểm có uy tín thương hiệu, có năng lực (danh sách do cơ quan có thẩm quyền công bố) thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai. Các công ty bảo hiểm hiện nay đang hoạt động theo phương thức chỉ thu phí bảo hiểm, không yêu cầu ký quỹ hoặc tài sản thế chấp. Do vậy, sẽ làm giảm nhẹ gánh nặng cho chủ đầu tư dự án và người tiêu dùng khi mua, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Hải Yên (Tin Tức)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản