Không ứng vốn, đẩy mạnh thu nợ thuế

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính, ngành tài chính, thuế và hải quan sẽ phối hợp chặt chẽ để quyết tâm hoàn thành vượt 7- 8% dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2011. Trong đó từ nay đến cuối năm, sẽ thực hiện tốt các giải pháp tăng thu ngân sách nhà nước, đặc biệt là việc thu nợ thuế.

Không ứng vốn cho dự án đầu tư

Đại diện Bộ Tài chính cho biết: Bộ sẽ tiếp tục theo dõi, bám sát tình hình điều hành chi ngân sách nhà nước (NSNN) để đến quý III/2011 sẽ đề xuất, kiến nghị với Chính phủ xử lý số tiết kiệm 10% kinh phí thường xuyên năm 2011 theo Nghị quyết 11/NQ-CP.

Theo Bộ Tài chính, từ nay đến cuối năm sẽ không ứng trước vốn NSNN và vốn trái phiếu Chính phủ năm 2012 cho các dự án đầu tư, để giảm áp lực huy động vốn của NSNN, góp phần thực hiện mục tiêu giảm lãi suất, kiềm chế lạm phát.

Thu thuế trực tiếp tại Kho bạc Nhà nước TP Bắc Giang. Ảnh: Phạm Hậu – TTXVN


Ngành Tài chính và Kho bạc Nhà nước sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chi NSNN, đảm bảo chi ngân sách đúng chế độ; đồng thời thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho các đơn vị sử dụng ngân sách nhưng vẫn đảm bảo kiểm soát chặt chẽ theo quy định. Việc tăng cường công tác thanh tra, giám sát, chống thất thoát, lãng phí vẫn được đặc biệt chú trọng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng NSNN. Trong 6 tháng đầu năm, Thanh tra Bộ Tài chính đã thực hiện 30 cuộc thanh, kiểm tra các đơn vị theo kế hoạch và đột xuất. Nội dung kiểm tra gắn với việc thực hiện những giải pháp về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội. Qua kiểm tra, Bộ Tài chính đã phát hiện, kiến nghị một số đơn vị phải nộp về NSNN 1.020 tỷ đồng; một số đơn vị phải giảm chi NSNN, không được hạch toán 756 tỷ đồng và xử lý tài chính khác 744,8 tỷ đồng.

Thu hồi nợ thuế

Theo Tổng cục Thuế, trong bối cảnh tình hình kinh tế trong nước khó khăn, nhiều nguồn thu có xu hướng giảm thì việc đẩy mạnh công tác thu nợ thuế và cưỡng chế nợ thuế là biện pháp đắc lực cho việc tăng thu NSNN.

Thống kê của Tổng cục Thuế cho biết: Tổng số nợ thuế tính đến ngày 31/12/2010 là 26.258 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, ngành thuế đã thu được 40,6% tổng số nợ thuế của năm 2010 chuyển sang với số tiền hơn 11 nghìn tỷ đồng. Trong đó có 11/63 địa phương thu nợ đạt hơn 80% như Đà Nẵng, Cà Mau, Hải Phòng, Bà Rịa - Vũng Tàu, An Giang, Lạng Sơn, Sóc Trăng, Thừa Thiên Huế… Bên cạnh đó, có 19/63 địa phương đã thu được hơn 50% nợ có khả năng thu của năm 2010 như: Hòa Bình, Thái Nguyên, Vĩnh Long, Vĩnh Phúc, Tây Ninh, Đắk Lắk…

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Trần Văn Phu, việc triển khai các giải pháp giãn, giảm thuế theo tinh thần Nghị quyết 11/NQ-CP sẽ làm giảm số thu năm 2011. Vì vậy, việc thu nợ thuế trở thành một trong những nguồn quan trọng để tăng thu NSNN.

Ông Phu cho biết: Từ nay đến cuối năm phải tăng cường quản lý nợ đọng thuế, đặc biệt là xử lý triệt để số nợ ảo tiếp tục được xác định là công tác trọng tâm, góp phần bảo đảm ngành thuế hoàn thành vượt mức ít nhất 10% nhiệm vụ thu NSNN năm 2011 đã được Quốc hội, Chính phủ và Bộ Tài chính giao.

Để làm được điều này, ngành thuế sẽ tập trung phân tích, đánh giá rõ thực chất các khoản nợ đọng thuế để có biện pháp đôn đốc, thu nộp kịp thời vào NSNN; tăng cường áp dụng các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế nhằm hạn chế tối đa phát sinh nợ mới, chỉ đạo các bộ phận liên quan trong cơ quan thuế phối hợp chặt chẽ nhằm xử lý triệt để các khoản nợ “ảo”, các khoản nợ do có khiếu nại. Tổng cục Thuế sẽ phấn đấu đạt mục tiêu giảm 100% nợ điều chỉnh, thu hơn 80% nợ có khả năng thu, để bảo đảm số nợ đọng thuế đến ngày 31/12/2011 so với số thực hiện thu dưới 4%.

Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản