Không trình đề xuất giảm thuế TNCN

Cuối tuần qua, Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TC-NS) Quốc hội đã có buổi làm việc với Bộ Tài chính về Luật Thuế thu nhập cá nhân (TNCN). “Đã có nhiều ý kiến đề xuất sửa luật nên Ủy ban TC-NS đã thống nhất sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIII vào năm 2012. Hiện là thời điểm khó khăn chung của đất nước, mỗi người phải cùng chia sẻ với Nhà nước để vượt qua khó khăn”, đại diện Ủy ban TC-NS của Quốc hội chia sẻ.

Chưa có phương án chính thức

Đại diện Ủy ban TC-NS cho biết: Cuộc họp với Bộ Tài chính bàn về một số vấn đề nổi cộm trong Luật Thuế TNCN và phương hướng khắc phục, trong đó có vấn đề sửa Luật Thuế TNCN. Bộ Tài chính không chính thức trình đề xuất giảm thuế TNCN.

Theo Ủy ban TC-NS, vấn đề phải tháo gỡ ngay là có những người lao động không thuộc diện thường xuyên có thu nhập hơn 4 triệu đồng/tháng, nhưng một năm không vượt quá 48 triệu đồng vẫn bị người ký hợp đồng trừ thuế TNCN. Trong khi, theo nguyên tắc, họ không phải đối tượng có thu nhập chịu thuế. Ủy ban TC-NS đã giao Bộ Tài chính hướng dẫn cho đối tượng này. Bên cạnh đó là một số vấn đề như: Có những loại thu nhập mới phát sinh cần nghiên cứu đưa vào thu nhập chịu thuế; hoặc tranh cãi về loại thu nhập nào nên được miễn thuế TNCN...

Người dân nộp thuế tại điểm thu 22 Lý Thái Tổ (Hà Nội). Ảnh: Phạm Hậu – TTXVN


Đề cập tới việc có nên miễn thuế TNCN cho một số đối tượng trong bối cảnh khó khăn hiện nay, đại diện Ủy ban TC-NS chia sẻ: Đây là thời điểm khó khăn chung của đất nước: Lạm phát cao, đầu tư phát triển sản xuất có khó khăn nhất định… Điều này ảnh hưởng đến tất cả mọi người chứ không phải chỉ ảnh hưởng đến người nộp thuế. Nhà nước đang rất khó khăn trong thu ngân sách để thực hiện chính sách an sinh xã hội và thực hiện các nhiệm vụ khác. Trong điều kiện hiện nay, mỗi người phải cùng chia sẻ với Nhà nước để vượt qua khó khăn. Dù phương án giảm thuế có được Chính phủ trình lên và được chấp thuận, thì mỗi người tối đa cũng chỉ được miễn 250.000 đồng/tháng, tối thiểu là 500 đồng/tháng. “Mức giảm như vậy có chăng chỉ giải quyết về mặt tinh thần”, lãnh đạo này chia sẻ.

Trước nhiều thông tin cho rằng: Luật Thuế TNCN dự kiến được sửa đổi, bổ sung ngay trong năm nay, lãnh đạo Ủy ban TC-NS khẳng định: Bộ Tài chính có trao đổi với Ủy ban TC-NS về việc hoàn thiện Luật Thuế TNCN nhưng chưa có phương án chính thức nào được đưa ra. Nghĩa là có kế hoạch sửa đổi đạo luật này nhưng chưa có nội dung cụ thể.

Theo Ủy ban TC-NS, tại thời điểm này chưa có phương án cụ thể nhưng khi sửa luật sẽ nghiên cứu toàn diện, từ mức khởi điểm chịu thuế, khung thuế, các thu nhập chịu thuế... Có nhiều phương án đang được bàn, ví dụ phương án được đồng tình nhất là nới khung thuế suất. Thay vì quy định mức 5- 10 triệu đồng phải chịu thuế suất 10% thì sửa 5- 20 triệu đồng thu thuế 10%. Như vậy, tỉ trọng nộp thuế trên thu nhập thực tế của người phải nộp sẽ thấp hơn nhiều so với khung cũ hoặc bậc thuế thấp nhất có thể giảm xuống so với mức 5% hiện nay…

Trong bối cảnh giá hầu hết các mặt hàng đang tăng cao, việc sửa đổi Luật Thuế TNCN được nhiều người dân ngóng chờ, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh từng chia sẻ quan điểm: Thuế TNCN có rất nhiều vấn đề phải bàn và cần thiết phải sửa đổi thuế theo hướng miễn giảm cho một số đối tượng phù hợp.

Thận trọng để giảm trúng và đúng

Cán bộ thuế tư vấn cho người nước ngoài về thuế TNCN.


Đại diện Bộ Tài chính bộc bạch: Hiện nay, một người độc thân có thu nhập trên 4 triệu đồng mới bắt đầu phải nộp thuế. Trong đó, cá nhân được trừ 4 triệu đồng cho bản thân, 1 triệu đồng tiếp theo mới phải nộp thuế 5%, (tương đương với 50.000 đồng). Với những cá nhân có người phụ thuộc được chiết trừ 6,6 triệu đồng hay 7,2 triệu đồng, tùy vào số lượng người phụ thuộc. Những đồng thu nhập dôi dư ra mới bắt đầu tính thuế. Như vậy, những người có mức lương trung bình mới bắt đầu phải nộp thuế. Những người có thu nhập thấp hầu như không thuộc diện điều chỉnh bởi Luật Thuế TNCN.

Theo Bộ Tài chính, hiện có 650.000 người nằm trong diện thường xuyên nộp thuế TNCN. Trong đó có 20% người nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nộp thuế cho ngân sách tới 80%. Con số 80% người còn lại chỉ nộp khoảng 20% trên tổng số thuế TNCN cho ngân sách. Nói như vậy để thấy, đối tượng nào đang chịu đóng thuế và khi miễn giảm thuế cần phải nhắm vào đâu, vào những cá nhân nào. Quan điểm của Bộ Tài chính là cần xem xét đối tượng miễn giảm để giảm cho đúng và cho trúng.

Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nói: “Tại kỳ họp thường trực Chính phủ tháng 3/2011, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ phương án miễn giảm thuế cho một số đối tượng. Tuy nhiên, Chính phủ cho rằng miễn cái gì, giảm cái gì mà thuộc thẩm quyền của Thủ tướng thì nên xúc tiến làm trước. Cái gì thuộc thẩm quyền của Quốc hội thì nên nghiên cứu kỹ để trình vào cuộc họp sau. Lúc đó, Bộ đã lựa chọn giãn thuế một năm cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ để làm trước. Còn thuế TNCN tiếp tục xây dựng, lấy ý kiến và Phương án cuối cùng sẽ do Quốc hội quyết. Quan điểm của tôi là sẽ cân nhắc giảm thuế với đối tượng có thu nhập nằm trong bậc 1- thu nhập chịu thuế đến 5 triệu đồng đang chịu thuế suất 5%. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang tính đến việc miễn giảm thuế đối với thu nhập từ mua bán chứng khoán, chuyển nhượng vốn”.

Trong cuộc họp vừa qua, Ủy ban TC-NS Quốc hội và Bộ Tài chính đi đến một số thống nhất: Ủy ban đồng ý với đề xuất của Bộ Tài chính về việc sửa đổi Luật Thuế TNCN ở 4 khía cạnh, gồm xem xét lại một số khoản thu nhập phát sinh mới; điều tiết lại thuế đối với các hoạt động lao động không thường xuyên; xem xét giãn khoảng cách giữa các bậc thuế; cân nhắc lại mức khởi điểm chịu thuế.

Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản