Khoai lang tím Nhật hạ giá, người trồng lỗ nặng

Nông dân trồng khoai lang tím Nhật ở huyện Châu Thành, Đồng Tháp đang vào mùa thu hoạch, nhưng giá khoai liên tục giảm xuống từng ngày. Hiện tại, giá khoai chỉ còn khoảng 6.300 đồng/kg, với giá này người trồng khoai lang bị lỗ nặng.

Ảnh minh họa.


Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, chỉ mới 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu diện tích trồng khoai lang tím Nhật trong huyện đã lên hơn 2.470 ha, tập trung nhiều nhất ở các xã Phú Long, Tân Phú, Hòa Tân... trong khi cả năm 2013 chỉ có 2.708 ha/3 vụ. Diện tích trồng khoai lang tím Nhật tăng nhanh là do năm 2013 giá khoai luôn ở mức trung bình trên 13.000 đồng/kg, có thời điểm “sốt giá” lên đến gần 22.000 đồng/kg, người trồng khoai thu lãi cao. Do đó, năm nay diện tích khoai lang tím Nhật được nông dân tiếp tục phát triển, trong đó có nhiều người bỏ lúa chuyển sang trồng loại khoai này.

Mặc dù đã được ngành nông nghiệp khuyến cáo không nên phát triển diện tích khoai lang tím Nhật ồ ạt bởi thị trường tiêu thụ không ổn định, nhưng vì lợi nhuận, bà con nông dân vẫn trồng loại cây này. Giờ đây, khi vào mùa thu hoạch, giá cả xuống thấp, người trồng khoai chỉ biết trông chờ vào sự may rủi, nhưng trước mắt là bị lỗ nặng vì khoai lang không thể dự trữ như lúa nên giá nào cũng phải bán.

Bà con nông dân trồng khoai lang tím Nhật ở xã Phú Long cho biết, vụ Đông Xuân năm 2014, giá khoai luôn ở mức cao, có lúc trên 13.000 đồng/kg. Với mức giá này người trồng thu lãi trên 15 triệu đồng/công (1.000 m2), cao hơn so với trồng lúa và các loại cây màu khác. Nhưng từ giữa tháng 4 đến nay, giá khoai lang tím Nhật liên tục giảm xuống còn dưới 6.500 đồng/kg, khiến nhiều người rơi vào cảnh thua lỗ, nhất là những hộ thuê đất trồng khoai.

Giá khoai sụt giảm có nguyên nhân củ khoai bị kém chất lượng do sâu bệnh gây hại khá phức tạp. Bà con cho biết, ngoài những loại sâu bệnh như bọ hà, bệnh héo rủ do nấm... làm giảm năng suất thì còn xuất hiện thêm một loại sâu lạ tấn công vào phần củ khoai làm cho củ khoai bị thủng nhiều lỗ nhỏ, làm mất giá trị khoai thương phẩm mà bà con gọi là "con tàn mạt" bởi loại khoai này thương lái không mua... Ngoài ra, gần đây giá khoai liên tục sụt giảm là do bị đánh thuế xuất khẩu cao; chi phí vận chuyển tăng.


Nguyễn Văn Thi

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản