Khó kiểm soát hoạt động nhà chung cư tại Hà Nội

Ông Trần Huy Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cho biết: Tốc độ phát triển nhà chung cư ở Hà Nội tăng nhanh chóng, kéo theo đó là tình trạng lộn xộn khó kiểm soát các hoạt động của dân cư làm mất trật tự an ninh.

Bên cạnh đó sự buông lỏng quản lý dẫn tới nhiều tranh chấp phát sinh và bất đồng quan điểm giữa chủ đầu tư và các hộ dân. Gần đây thành phố Hà Nội nhận được rất nhiều đơn thư phản ánh với các lý do khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là vấn đề quyền lợi giữa các bên liên quan.Các tòa chung cư khu vực đường Trần Duy Hưng (Hà Nội). Ảnh: Hoàng Lâm - TTXVNHoạt động ở nhà chung cư đang chủ yếu phó mặc cho chủ đầu tư, dẫn tới tình trạng hách dịch, cửa quyền, có nhiều nhà chung cư xuống cấp nghiêm trọng không được sửa chữa; có nơi mất bao nhiêu năm trời xin sửa cầu thang máy vẫn không được giải quyết; nhiều nơi tự tiện thu dịch vụ một cách tùy tiện, quá mức...

Hà Nội hiện nay đang khó khăn trong việc phân cấp, phân quyền quản lý nhà chung cư. Vì thực tế có nhiều nhà chung cư thuộc địa phận hành chính của nhiều quận, huyện khác nhau, đã dẫn tới tình trạng “cha chung không ai khóc”, không có ai quản lý, nhiều vụ mất trật tự không có ai giải quyết.

Trước tình trạng trên, Hà Nội đang tìm giải pháp tăng cường quản lý, trong đó các quận nội thành và huyện Từ Liêm đã khảo sát, thành lập 221 tổ dân phố ở các nhà chung cư. Ở các nhà mới đi vào hoạt động, các quận, huyện đang khẩn trương khảo sát hiện trạng, xây dựng đề án, thực hiện các trình tự thủ tục để thành lập tổ dân phố.

Sở Nội vụ Hà Nội đã có kế hoạch xây dựng đề án trình HĐND và UBND thành phố Hà Nội vào kỳ họp giữa năm 2013 tới với nội dung quy định chức danh, chế độ, chính sách đối với cán bộ không chuyên trách ở xã và thôn, tổ dân phố theo đặc thù của Thủ đô. Hiện tại Sở Nội vụ và Sở Tài chính đã có văn bản trình UBND thành phố về việc chi bồi dưỡng cho Trưởng Ban công tác mặt trận với hệ số 0,38 mức lương tối thiểu; chi hội trưởng các đoàn thể ở thôn, tổ dân phố, khu dân cư hệ số 0,2 mức lương tối thiểu.

Thời gian tới thành phố Hà Nội sẽ quy định cụ thể, việc quản lý điều hành nhà chung cư giao cho nhà đầu tư nhưng rất cần có sự tham gia giám sát các đại diện các hộ gia đình hoặc Ban quản trị tòa nhà tổ chức đấu thầu chọn đơn vị làm dịch vụ toà nhà. Các loại giá chi phí phục vụ quản lý phải hợp lý, đúng mức độ; chi phí công khai minh bạch, rõ ràng. Một số loại phí dịch vụ có thể do thành phố Hà Nội quy định khung.


Nguyễn Văn Cảnh

loading...
loading...
Tin khác
  • Độc quyền khiến vàng trong nước cao vượt thế giới

    Độc quyền khiến vàng trong nước cao vượt thế giới

    08:35 ngày 05/10/2012

    Tại hội thảo “Làm thế nào để huy động nguồn lực vàng trong dân”, được diễn ra vào hôm qua (4/10), tại TP.HCM, nhiều chuyên gia lo ngại khi vàng miếng trở thành độc quyền của một doanh nghiệp thì sự chênh lệch giá giữa vàng trong nước và thế giới ngày càng cao.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản