Khát khao đưa cá rô đồng Việt Nam xuất ngoại

Ông Nguyễn Hoàng Vĩnh, xã Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, là người đầu tiên ở miền Nam dấn thân vào nghề nuôi cá rô đồng. Nhờ những thành công và kinh nghiệm của người nông dân này, năm 2002 Trung tâm khuyến nông tỉnh Đồng Nai tổ chức hội thảo về vấn đề nuôi cá rô và từ đó con cá rô đồng đã được nuôi rộng rãi ở vùng Đông Nam bộ.

Bằng hình thức nuôi quảng canh, cho ăn thức ăn viên cộng với việc làm vệ sinh ao hồ mỗi năm 1 lần nên ông Vĩnh có thể nuôi 2 lứa cá/năm. Ưu điểm của loài cá rô lai là lớn rất nhanh, với thời gian nuôi từ 4 đến 5 tháng, trọng lượng mỗi con có thể đạt từ 0,2 – 0,3kg (4 đến 5 con/kg). Ông còn mạnh dạn giúp đỡ bà con về kỹ thuật và giống để nhân rộng mô hình nuôi cá rô đồng. Nhờ đó mà xã Tân Hạnh, thành phố Biên Hòa đã có 18 ha ao nuôi cá rô.

Từ năm 2008 đến nay, giá cả leo thang, giá thức ăn cho cá tăng trong lúc giá bán cá vẫn không thay đổi. Nhiều hộ dân ở xã Tân Hạnh đã chuyển từ nuôi cá rô sang nuôi các loại thủy sản khác. Riêng lão nông Nguyễn Văn Vĩnh vẫn không từ bỏ con cá rô đồng. Trăn trở trước việc tìm đầu ra ổn định và xây dựng thương hiệu cho loài cá rô đồng, tháng 6/2010, ông đã đứng ra thành lập hợp tác xã nuôi cá rô đồng Vĩnh Hưng để cùng với các hộ nông dân trong xã xây dựng thương hiệu cá rô đặc trưng của Việt Nam. Hiện nay, ông Vĩnh đang gấp rút hoàn thiện hồ sơ để Sở Khoa học công nghệ tỉnh Đồng Nai cấp chứng nhận thương hiệu cá rô đồng Biên Hòa và tiến tới đăng ký thương hiệu độc quyền cho loài cá rô này. Ông cho biết để sản phẩm cá rô đồng đi ra thị trường thế giới, cần có một thương hiệu, một chứng nhận có cơ sở pháp lý, đồng thời phải có một đơn vị đứng ra làm đầu mối. Bên cạnh đó, những người nuôi cá phải áp dụng khoa học kỹ thuật, để con cá vừa ngon vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mong rằng đến một ngày, khi nhắc đến thủy sản thương phẩm của Việt Nam, bạn bè thế giới không chỉ biết đến sản phẩm cá tra, cá ba sa của vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn cả cá rô đồng của miền Đông Nam bộ.

Công Phong
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản