Khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng phải bảo đảm các quy định về bảo vệ môi trường

Tổ tác nghiệp chấn chỉnh hoạt động khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng (thành lập theo Quyết định số 1250/QĐ-UBND ngày 10/6/2019 của UBND tỉnh Tây Ninh) vừa có văn bản yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng phải thực hiện đúng các quy định về quản lý, bảo vệ nguồn nước đạt đúng tiêu chuẩn về môi trường, được các cơ quan chức năng thẩm định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đồng ý, mới được cho phép hoạt động trở lại.

Chú thích ảnh
Khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng phải thực hiện đúng các quy định về quản lý, bảo vệ nguồn nước. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

Trước đó, do khai thác cát quá mức, nguồn nước trong hồ Dầu Tiếng có dấu hiệu bị ô nhiễm (nước đục ngầu). Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có ý kiến, ngày 18/4/2019 UBND tỉnh Tây Ninh đã tạm ngưng cho khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng để chấn chỉnh lại hoạt động kể trên.

Theo quy định của Tổ tác nghiệp, các tổ chức khai thác cát trong hồ Dầu Tiếng muốn được phép hoạt động trở lại, phải đáp ứng các điều kiện sau:

Về bến bãi, hồ sơ pháp lý phải đầy đủ theo quy định như trạm cân (cân khối lượng cát khai thác) phải được kết nối với dữ liệu máy tính, truy xuất được dữ liệu khi cần thiết, phải đảm bảo được đường vận chuyển cát từ bến bãi qua trạm cân là đường độc đạo duy nhất.

Hồ lắng chứa bãi cát phải được xây dựng theo thiết kế của Sở Công Thương, đảm bảo nước sau khi chảy ra khỏi hồ lắng phải đạt quy chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT (cột A) của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, hoặc không được thấp hơn chất lượng nước mặt tại thời điểm trước khi hoạt động khai thác.

Mỗi giấy phép khai thác, doanh nghiệp chỉ được tập kết vào một bến bãi (trước đây một giấy phép khai thác, được phép lập nhiều bến bãi); phương tiện khai thác phải có ngăn chứa cát, ngăn lắng cát, hạn chế xả thải tạp chất bùn sét trở lại môi trường hồ nước; không cho phép tàu xà lan dạng đáy ngang bằng, ngang trên mặt nước hoạt động vận chuyển cát trong hồ.

Các tàu khai thác cát trong hồ phải có trong kế hoạch, đăng ký khai thác cát. Các tàu này phải gắn định vị, camera hành trình. Doanh nghiệp phải cam kết chịu trách nhiệm mọi hoạt động khai thác cát trái phép quanh khu vực được giao quản lý.

Trong quá trình khai thác, doanh nghiệp phải thực hiện đúng và đầy đủ các phương pháp, quy trình kỹ thuật, an toàn công trình mỏ, an toàn lao động và các quy định khác có liên quan về an toàn khai thác mỏ…

Sau khi doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các điều kiện nêu trên, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Tổ tác nghiệp thẩm định, tham mưu UBND tỉnh báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, cho hoạt động trở lại.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thị Hiếu cho biết, hiện trong khu vực hồ Dầu Tiếng có 13 doanh nghiệp trước đây được cấp phép hoạt động khai thác cát. Do yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện các doanh nghiệp kể trên đều tạm dừng hoạt động để thực hiện các quy trình khai khác theo các quy định kể trên, để bảo vệ an toàn bền vững công trình hồ đập và môi trường nước trong hồ.

Lê Đức Hoảnh (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản