Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Bình Định lắp đặt xong thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Ngày 14/8, Quyền giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định Trần Văn Phúc cho biết, tỉnh Bình Định đã hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho toàn bộ số tàu cá có chiều dài thân từ 15m trở lên theo quy định của Tổng cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Chú thích ảnh
Cán bộ ngành thủy sản kiểm tra thiết bị giám sát hành trình khai thác trên tàu cá trước khi ra khơi, tại cảng cá Qui Nhơn, thành phố Quy Nhơn. Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN

Đây là một trong những nội dung bắt buộc để thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu – EC. Đây là địa phương hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá sớm nhất cả nước.

Các thiết bị hành trình này do 3 nhà cung cấp cung ứng, gồm Đài duyên hải, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT) và Viettel. Chi phí để lắp đặt thiết bị do ngân sách nhà nước hỗ trợ 50%, phần còn lại do chủ tàu chi trả.

Các hoạt động chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cũng đang được tỉnh Bình Định áp dụng khá triệt để. Từ đầu năm đến nay, cơ quan chức năng tỉnh này đã kiểm tra theo quy định đối với 2.707 lượt tàu xuất bến và 1.909 lượt tàu nhập bến tại các cảng cá.

UBND tỉnh Bình Định cũng đã cấp 3.188 hạn ngạch giấy phép khai thác cho tàu cá hoạt động ở vùng khơi.

Phạm Kha (TTXVN)
Trên 77% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình
Trên 77% tàu cá đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển về việc hoàn thiện số liệu tàu cá trên Vnfishbase; thực hiện lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá và vận hành hệ thống giám sát tàu cá tại địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN