Xử lý nghiêm các tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Nhằm góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC đối với ngành thủy sản Việt Nam, tỉnh Kiên Giang đang tập trung nhiều giải pháp để ngăn chặn hoạt động khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). 

Chú thích ảnh
Tàu cá neo đậu trên vùng biển huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Theo Ban chỉ đạo IUU, tỉnh đã chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể tới các sở, ban, ngành, lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tập trung ngăn chặn, chấm dứt tàu cá, ngư dân khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài, loại bỏ khai thác IUU.   

Ngành thủy sản tỉnh đang triển khai các biện pháp quản lý hoạt động nghề cá và tàu cá, chú trọng vận hành, khai thác, kết nối, chia sẻ cơ sở dữ liệu tàu cá. Các ngành chức năng cũng phối hợp với các lực lượng, đơn vị hữu quan mở đợt cao điểm phối hợp tuần tra, kiểm soát trên biển, xử lý nghiêm tàu cá khai thác thủy sản đến mức “tận diệt” trên vùng biển Kiên Giang, tàu cá không mở thiết bị giám sát hành trình, vượt biên giới biển phát hiện qua hệ thống giám sát. Đồng thời, phối hợp tuần tra quản lý các vùng biển giáp ranh, chồng lấn, tranh chấp giữa Kiên Giang và các nước trong khu vực.

Ngành thủy sản tỉnh cũng phối hợp với các đơn vị, địa phương có biển, đảo đẩy mạnh truyền thông, tuyên truyền cho bà con ngư dân về Luật Thủy sản, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, đặc biệt là những quy định về chống khai thác IUU, Nghị định số 42/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Phạm Vũ Hồng đề nghị, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì đấu tranh ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Kiên Giang vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản; thực hiện kế hoạch phối hợp với các lực lượng bảo vệ biển nhằm quản lý chặt chẽ các vùng biển giáp ranh, chồng lấn, tranh chấp giữa Kiên Giang và các nước trong khu vực.

Cùng đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chỉ đạo các đồn, trạm kiểm soát biên phòng kiểm soát chặt chẽ các tàu cá khi xuất, nhập bến; kiên quyết không cho ra khơi khi tàu chưa đủ các thủ tục giấy tờ, chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm các tàu cá không lắp đặt hoặc đã lắp đặt thiết bị giám sát hành trình nhưng không mở máy; phối hợp tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển, kiên quyết xử lý nghiêm các tàu cá có hành vi vi phạm khai thác IUU.

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng yêu cầu cơ quan Công an tỉnh chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, các huyện, thành phố điều tra, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức, môi giới đưa tàu cá, ngư dân đi khai thác hải sản trái phép tại vùng biển nước ngoài. Lập danh sách và quản lý chặt chẽ số chủ tàu, thuyền trưởng, ngư dân được nước ngoài trả về và có nguy cơ đưa người đi nước ngoài để khai thác hải sản trái phép. Trước mắt, điều tra, xử lý đưa ra khởi tố hình sự một số vụ việc điển hình để đảm bảo tính răn đe, giáo dục. 

Đến nay, tỉnh Kiên Giang đã cơ bản hoàn thành một số mục tiêu như: tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản và các văn bản hướng dẫn, Nghị định 42 của Chính phủ, các quy định về chống khai thác IUU, chấn chỉnh việc quản lý tàu cá, hoạt động khai thác, kiểm soát chặt chẽ tàu cá ra vào cảng cá, cửa sông, cửa biển… Tỉnh đã lắp đặt 89,9% số tàu cá theo quy định phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình.

Lê Huy Hải (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản