Kết nối thị trường cho doanh nghiệp Việt phía Bắc vươn tới xuất khẩu

Ngày 10/5 tại Hà Nội, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao (DN HVNCLC), Trung tâm BSA sẽ phối hợp cùng các đơn vị tổ chức hội thảo bàn về những cơ hội cho doanh nghiệp Việt vươn tới xuất khẩu giai đoạn hội nhập mới và kết nối với các thị trường tiềm năng.

Hội thảo này sẽ có nhiều diễn giả trong nước và quốc tế tham gia phân tích những cái nhìn cụ thể, những “việc cần làm” để giúp doanh nghiệp Việt xây dựng chiến lược nhằm xuất khẩu sản phẩm lâu dài, ổn định.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa muốn vươn ra biển lớn cần đáp ứng bộ tiêu chuẩn chất lượng hội nhập và gia tăng giá trị sản phẩm.

Bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội DNHVLCLC cho biết, doanh nghiệp Việt muốn thâm nhập thị trường và vươn ra xuất khẩu cần xây dựng nền tảng bền vững như: phải đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng của sản phẩm, phải nâng cao thương hiệu và giá trị gia tăng từ nguyên liệu là tài nguyên bản địa cộng với tác động của công nghệ…


Lâu nay, nhiều doanh nghiệp nhỏ Việt Nam về nông sản, thực phẩm thường chỉ xuất nguyên liệu thô hay làm gia công là chính nên thường không bị “xét” giấy thông hành, căn cước. Trừ thủy sản là có tiêu chuẩn rõ ràng, lại trong tay nhiều “đại gia”, còn doanh nghiệp nhỏ hiện khó vào thị trường cao giá này. Ngoài ra, người nông dân và doanh nghiệp nhỏ cũng chưa hiểu hết về tiêu chuẩn chất lượng quốc tế hay của nước mình.


“Thực tế chứng minh, các doanh nghiệp mạnh xuất khẩu tốt là do họ biết xây dựng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và biết ứng dụng công nghệ tạo ra giá trị gia tăng cho sản phẩm. Vì vậy, các doanh nghiệp nhỏ cũng đến lúc cần xây dựng được tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và tạo ra giá trị gia tăng từ ứng dụng công nghệ để thúc đẩy nông sản, thực phẩm Việt Nam đi ra thế giới. Đây là yếu tố căn cơ để doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nông nghiệp phát triển bền vững”, bà Kim Hạnh cho biết thêm.


Trong khuôn khổ của hội thảo, các doanh nghiệp sẽ nghe các bài tham luận như: Những giải pháp đổi mới sáng tạo để tạo điều kiện cho thực phẩm, nông sản an toàn của Việt Nam phát triển bền vững thị trường nội địa và xuất khẩu (chuyên gia chiến lược và thương hiệu Trần Anh Tuấn); vai trò của bộ tiêu chí “Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập” trong nâng cao tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm, như một yếu tố căn cơ để phát triển thị trường cho hàng nông sản, thực phẩm Việt (Thứ trưởng Phạm Đại Dương – Bộ Khoa học và công nghệ, phụ trách đổi mới công nghệ trong doanh nghiệp, Giám đốc Khu Công nghệ cao Hòa Lạc)…


Được biết, dự án “Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập” mới được áp dụng 1 năm trước. Tính đến nay, “Bộ tiêu chí HVNCLC – Chuẩn hội nhập” đã chứng nhận và trao giấy chứng nhận cho 66 doanh nghiệp đạt chuẩn hội nhập. Tại hội thảo này cũng diễn ra buổi lễ kết nạp thêm 12 doanh nghiệp đạt “HVNCLC – Chuẩn hội nhập”, nâng lên con số 78 doanh nghiệp đạt chuẩn hội nhập.

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản