Italy coi Việt Nam là 'cửa ngõ' vào thị trường Đông Nam Á

Với các doanh nghiệp Italy, Việt Nam là một trong những cửa ngõ quan trọng để gia nhập thị trường các nước Đông Nam Á nhiều tiềm năng.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy ngày 27/3, trong cuộc hội thảo mang tên "Italy, Việt Nam và hợp tác khu vực châu Á - Thái Bình Dương" ở thủ đô Rome, Thứ trưởng Ngoại giao nước này Benedetto Della Vedova khẳng định Chính phủ Italy ngày càng quan tâm đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng với chính sách hướng mạnh sang hợp tác về nhiều mặt ở khu vực này, trong đó có mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam, đất nước mà Italy đã ký Hiệp định Đối tác chiến lược từ năm 2013.

Ông nhấn mạnh mối quan hệ Italy-Việt Nam ngày càng tốt đẹp, Italy coi Việt Nam như "cửa ngõ" để bước vào thị trường Đông Nam Á đầy tiềm năng. Việt Nam được đánh giá là một đất nước có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh trong khu vực và cũng có rất nhiều sáng kiến trong phát triển hợp tác kinh tế và duy trì hòa bình trong khu vực.

Chế biến thủy sản, hải sản xuất khẩu tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN


Quan chức ngoại giao Italy nêu rõ nước này và Liên minh châu Âu (EU) quan ngại về những tranh chấp liên quan các vấn đề biển đảo tại Đông Nam Á và Rome mong muốn đóng góp nhiều hơn trong vấn đề an ninh của khu vực này cũng như toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Italy Fabrizio Cicchitto cũng chia sẻ quan điểm này, khẳng định bất ổn trong thời điểm hiện tại và tương lai của châu Á-Thái Bình Dương có thể đe dọa an ninh thế giới, bởi đây là nơi tập trung đông dân số thế giới đồng thời tạo ra 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Theo ông Cicchitto, Italy đang chú ý hơn đến những diễn biến ở Đông Nam Á nói riêng cũng như châu Á-Thái Bình dương nói chung, và những kinh nghiệm của Italy trong việc thương lượng và giải quyết khủng hoảng có thể có ích cho khu vực này trong tương lai.

Tham gia hội thảo, ông Paul Berg, chuyên viên về quan hệ chính trị của Đại sứ quán Mỹ ở Rome, nói rằng Washington ủng hộ Italy và các đồng minh can dự nhiều hơn trong các vấn đề về an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương nói chung và Đông Nam Á nói riêng; ủng hộ các nỗ lực ngoại giao của Việt Nam và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong việc tạo ra một môi trường chung sống hòa bình.

Các học giả và chính khách Italy tham dự hội thảo đặc biệt chú ý tham luận của ông Hoàng Anh Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược ngoại giao, thuộc Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam. Tham luận trình bày sự phát triển của ASEAN trong những thập kỷ qua, khẳng định khu vực này sẽ trở thành một khối thống nhất về thị trường trong năm nay, đồng thời khẳng định châu Á-Thái Bình Dương đang trở thành khu vực kinh tế năng động nhất thế giới với sự phục hồi của Nhật Bản, sự phát triển của Ấn Độ, sự điều chỉnh chính sách của Mỹ, trong khi Nga gia tăng sự hiện diện và Trung Quốc đang vươn lên thành một siêu cường. Ông bày tỏ hy vọng Italy, với tư cách là đối tác chiến lược của Việt Nam, sẽ tích cực thể hiện vai trò của mình trong việc gìn giữ an ninh ở châu Á-Thái Bình Dương.

Ông Hoàng Anh Tuấn cũng đã nêu những vấn trên trong cuộc trao đổi ngày 27/3 vừa qua với các chuyên gia địa-chính trị của Viện Nghiên cứu quốc tế - một trong những cơ quan nghiên cứu chiến lược và chính sách ngoại giao hàng đầu của Italy. Các chuyên viên viện này cũng cho rằng an ninh ở châu Á-Thái Bình dương là một vấn đề then chốt trong tiến trình hợp tác và phát triển kinh tế giữa các nước trong khu vực.


TTXVN/Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản