Indonesia, Việt Nam tăng cường thương mại song phương

Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao nước này về kết quả tham dự các hội nghị cấp cao APEC, ASEAN và G20 của Tổng thống Joko Widodo cho biết Indonesia và Việt Nam đã nhất trí tăng cường hợp tác trên tinh thần quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó có mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 10 tỷ USD vào năm 2018.


Thông cáo báo chí nêu rõ tại cuộc gặp giữa Tổng thống Joko Widodo và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bên lề Hội nghị cấp cao APEC ở Bắc Kinh (Trung Quốc), hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các vấn đề song phương, khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có các vấn đề liên quan đến ASEAN và Biển Đông. Về quan hệ song phương, hai bên chú trọng tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực nông nghiệp, hàng hải và thuơng mại với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2018.


Theo số liệu của Bộ Ngoại giao và Cơ quan thống kê quốc gia Indonesia (BPS), thương mại hai chiều Việt Nam - Indonesia tăng trung bình 25%/năm trong 5 năm qua, lên 5,12 tỷ USD năm 2013, cao hơn gấp hai lần mức 2,01 tỷ USD năm 2009. Trong 8 tháng đầu năm nay, con số này đạt 3,71 tỷ USD.


Truyền thông Indonesia đánh giá, Việt Nam trong những năm gần đây đã nổi lên như một thị trường bùng nổ cho các công ty đa quốc gia và các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất. Sở dĩ như vậy là vì Việt Nam là một thị trường mạnh mẽ với dân số trên 90 triệu người, chính trị và kinh tế vĩ mô ổn định, tài nguyên thiên nhiên phong phú, có chính sách khuyến khích và thu hút đầu tư thân thiện, cơ sở hạ tầng phát triển nhanh và giảm được chi phí lao động, sản xuất.


Tuy nhiên, đầu tư của Indonesia vào Việt Nam còn hạn chế. Dự án đầu tư lớn nhất của Indonesia vào Việt Nam là dự án tại máy sản xuất xi măng với số vốn đầu tư 300 triệu USD.


Theo truyền thông Indonesia cũng như các cơ quan hữu quan của nước này, Indonesia và Việt Nam có rất nhiều cơ hội đầu tư đôi bên cùng có lợi.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản