IMF: Mỹ cần tăng thuế và giảm chi tiêu

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, ngày 9/12 khuyến nghị Mỹ cần tăng thuế và cắt giảm chi tiêu ngân sách để giải quyết vấn đề "vách đá tài chính" và tránh làm mất lòng tin của giới đầu tư, doanh nghiệp và các hộ gia đình đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Trong bối cảnh Nhà Trắng và phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ vẫn chưa tháo gỡ được tình trạng bế tắc trong vấn đề cắt giảm thâm hụt ngân sách vào cuối năm 2012, bà Lagarde lưu ý rằng "vách đá tài chính", tức là gói kế hoạch cắt giảm chi tiêu ngân sách và tăng thuế (tự động) trị giá 600 tỷ USD dự kiến có hiệu lực từ đầu năm 2013, đang là mối đe dọa lớn nhất đối với kinh tế Mỹ.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: Internet.


Bà cho rằng nền kinh tế số một thế giới này dễ bị tổn thương bởi chính các vấn đề trong nước hơn là từ các vấn đề kinh tế-tài chính ở các khu vực khác trên thế giới, kể cả cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu hiện nay.

Trả lời phỏng vấn của kênh truyền hình CNN phát sóng ngày 9/12, Tổng Giám đốc Lagarde nói rằng mặc dù nền kinh tế Mỹ đang tạo ra việc làm, nhưng nợ của Mỹ vẫn cao hơn nợ của nhiều nước thành viên Khu vực sử dụng đồng euro. Theo quan điểm cá nhân của bà, cách tốt nhất là tìm được cách tiếp cận cân bằng và toàn diện đối với cả vấn đề tăng thu ngân sách (tức là tăng thuế hay tạo nguồn thu mới) và cắt giảm chi tiêu ngân sách.

Trong bối cảnh chỉ còn ba tuần nữa là tới thời điểm kế hoạch cắt giảm thâm hụt ngân sách 600 tỷ USD nói trên bắt đầu có hiệu lực nếu Quốc hội Mỹ không hành động, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn khăng khăng đòi tăng thuế đối với thiểu số 2% người giàu nhất nước.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa tiếp tục phản đối việc tăng thuế này, đồng thời muốn cắt giảm chi ngân sách cho các chương trình phúc lợi xã hội, như chương trình Medicare về chăm sóc sức khỏe liên bang dành cho người già.

Trong bài phát biểu hôm 8/12, ông Obama nói rằng ông sẵn sàng tìm cách cắt giảm chi phí y tế và cắt giảm chi tiêu ngân sách hơn nữa như đảng Cộng hòa yêu cầu, song ông vẫn khẳng định "việc những người giàu nhất nước Mỹ phải nộp mức thuế cao hơn là một vấn đề cơ bản mà tôi sẽ không thỏa hiệp".

Ngày 9/12, Tổng thống Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner đã có cuộc thương thảo nhằm giúp đất nước vượt qua "vách đá tài chính". Mặc dù chi tiết cuộc thảo luận này chưa được công bố, nhưng theo một tuyên bố của Văn phòng Chủ tịch Hạ viện, các con đường dẫn tới các cuộc thảo luận vẫn rộng mở.

Phát ngôn viên Nhà Trắng, Josh Earnest, cũng đưa ra quan điểm tương tự, đồng thời không cho biết chi tiết của cuộc thảo luận.

IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm 2013 xuống 2,1%. Bà Lagarde cũng lưu ý rằng nền kinh tế Mỹ có thể đối mặt với nguy cơ tăng trưởng 0% nếu Nhà Trắng và phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ không đạt được một thỏa thuận sâu rộng về ngân sách.

Các nhà kinh tế thời gian qua không ngừng cảnh báo rằng nếu không tránh được "vách đá tài chính", kinh tế Mỹ có nguy cơ rơi vào suy thoái trở lại.

Tổng thống Obama tuần trước đã cử Bộ trưởng tài chính Timothy Geithner đến Capitol Hill với đề xuất thuế mới trị giá 1.600 tỷ USD cho 10 năm tới, trong đó chủ yếu là tăng thuế đối với 2% người giàu nhất nước.

Ngay sau đó, phe Cộng hòa đã đưa ra đề xuất tăng thuế trị giá 800 tỷ USD thông qua "chương trình cải cách thuế theo hướng hỗ trợ tăng trưởng".


Như Mai (Theo AFP)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản