IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Ukraine năm 2015

Ngày 31/5, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết đã hạ dự báo tăng trưởng của Ukraine năm 2015 xuống mức âm 9%, so với mức âm 5% đưa ra hồi tháng 4 vừa qua, do tác động của cuộc xung đột kéo dài tại các tỉnh miền Đông nước này. 


Giao tranh tại miền Đông Ukraine ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế nước này.


Theo IMF, quyết định hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Ukraine được đưa ra sau khi phái đoàn của IMF thị sát Ukraine trong 2 tuần hồi đầu tháng 5 kết luận rằng do giá dầu mỏ tăng cao và đồng grivna giảm giá mạnh trong tháng 2 vừa qua, lạm phát của quốc gia Đông Âu này ước tính có thể tăng lên mức 46% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm nay. Ông Nikolay Gueorguiev, trưởng phái đoàn thị sát tình hình kinh tế Ukraine cho biết phái đoàn đã nhận thấy một số dấu hiệu tích cực cho thấy ổn định kinh tế đang dần xuất hiện trở lại trong những tháng gần đây, theo đó thị trường hối đoái bình ổn, dự trữ ngoại tệ cho dù còn ở mức hạn chế nhưng tính đến cuối tháng 4 đã tăng lên 9,6 tỷ USD; các tài khoản ngân hàng cũng dần phục hồi. Tuy nhiên, IMF cho rằng kinh tế Ukraine đang chịu nhiều tác động từ cuộc xung đột tại các tỉnh miền Đông, căng thẳng giữa quân đội chính phủ và lực lượng đòi độc lập có thể khiến tình trạng tài chính cũng như dự trữ ngoại tệ của nước này tiếp tục giảm xuống mức thấp nhất, thậm chí đẩy Kiev vào tình trạng phá sản do nợ công tăng cao.

Chính phủ Kiev đã bắt đầu đàm phán với các chủ nợ về khoản vay 15 tỷ USD trong khuôn khổ gói cứu trợ tài chính trị giá 40 tỷ USD kéo dài 4 năm. Cho đến nay, IMF đã thông qua khoản cứu trợ 17,5 tỷ USD cho Ukraine để đổi lấy việc Kiev thực hiện những cải cách về kinh tế, ngân sách và tiền tệ. Tuy nhiên, IMF cảnh báo việc vi phạm lệnh ngừng bắn ký giữa chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, thất bại trong việc dàn xếp lại nợ với các nhà cho vay tư nhân, hay những rắc rối chính trị ở Ukraine có thể phá hỏng kế hoạch cứu trợ của IMF dành cho Ukraine.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản