Kinh tế Ukraine lao dốc 17,6% trong quý I

Cơ quan thống kê quốc gia Ukraine ngày 15/5 cho biết trong quý đầu năm nay, nền kinh tế nước này sụt giảm tới 17,6% so với cùng kỳ năm ngoái do bạo lực leo thang tại trung tâm công nghiệp ở miền Đông.

Cũng theo cơ quan trên, so với quý trước, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ukraine giảm 6,5%. Đây là mức sụt giảm đã được báo trước, khi các tổ chức quốc tế gần đây đều dự đoán kinh tế Ukraine sẽ suy giảm nhanh hơn dự báo do xung đột bạo lực tiếp diễn giữa quân đội chính phủ với lượng đòi độc lập ở miền Đông, làm suy yếu hoạt động sản xuất công nghiệp của quốc gia Đông Âu này.

Đồng hryvnia bị mất giá "không phanh".


Trước đó một ngày, Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu dự báo GDP của Ukraine sẽ giảm 7,5% trong năm 2015, mức tụt sâu hơn so với dự báo 5% đưa ra hồi tháng 1 vừa qua.

Trong dự báo đưa ra cuối tháng 4, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng điều chỉnh mức suy giảm kinh tế của Ukraine từ 2,3% lên 7,5%. Theo thể chế tài chính này, các cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine là nguyên nhân chính gây ra sự suy giảm kinh tế nghiêm trọng và để ngăn chặn nguy cơ, Ukraine phải nỗ lực ổn định tình hình ở miền Đông và khôi phục hệ thống ngân hàng.

Cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài hơn một năm qua đã đẩy kinh tế Ukraine vào tình trạng suy sụp với giá đồng nội tệ xuống thấp kỷ lục, trong khi lãi suất chạm đỉnh trong 15 năm qua. Theo số liệu chính thức, tỷ lệ lạm phát năm của Ukraine hiện đã lên mức 45,8% do đồng hryvnia bị mất giá "không phanh".

Để ngăn chặn nguy cơ phá sản, chính quyền Kiev đã khởi động đàm phán với các chủ nợ về khoản vay 15,9 tỷ euro (17,5 tỷ USD) trong khuôn khổ gói cứu trợ tài chính trị giá 40 tỷ USD kéo dài 4 năm. Cho đến nay, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua khoản cứu trợ 17,5 tỷ USD cho Ukraine, để đổi lấy việc Kiev thực hiện những cải cách kinh tế, ngân sách và tiền tệ.

Tuy nhiên, IMF cũng cảnh báo kế hoạch cứu trợ này sẽ bị phá hỏng nếu để xảy ra rắc rối chính trị ở Ukraine, vi phạm lệnh ngừng bắn ký giữa chính quyền Kiev và lực lượng đòi độc lập ở miền Đông, hay thất bại trong việc dàn xếp lại nợ với các nhà cho vay tư nhân. Theo ước tính của định chế tài chính quốc tế này, Ukraine cần phải huy động 40 tỷ USD để tránh sụp đổ tài chính.


TTXVN/Tin Tức


Tin khác
  • Tập huấn tuyên truyền về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

    Tập huấn tuyên truyền về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

    17:33 ngày 18/07/2019

    Ngày 18/7, tại thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương, Cục Thông tin cơ sở (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền về phát triển bền vững và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2019; về phòng, chống bệnh cúm gia cầm cho cán bộ làm công tác thông tin cơ sở thuộc Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện, cán bộ Đài Truyền thanh - Truyền hình cấp huyện và cán bộ đài truyền thanh cấp xã của tỉnh Hải Dương. 

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản