Hy Lạp sẽ rơi vào năm suy thoái thứ 6 liên tiếp

Bộ Tài chính Hy Lạp vừa công bố dự thảo ngân sách năm 2013, trong đó dự báo nền kinh tế sẽ tiếp tục chìm sâu vào suy thoái năm thứ 6 liên tiếp với GDP được dự tính sẽ giảm 3,8% khi Chính phủ nối lại cuộc đàm phán đang bị bế tắc vài tháng qua với nhóm "bộ ba" chủ nợ quốc tế.

Bản dự thảo ngân sách do Bộ trưởng Tài chính Yiannis Stournaras công bố trong cuộc gặp với các thanh tra của Nhóm "bộ ba" chủ nợ quốc tế gồm Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Uỷ ban châu Âu (EC) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hôm 1/10 cho thấy các khoản chi phí cho lĩnh vực công, trợ cấp hưu trí, cũng như phúc lợi xã hội sẽ tiếp tục bị cắt giảm mạnh. Chính phủ Hy Lạp dự kiến sẽ tiết kiệm được 1,1 tỷ euro từ cắt giảm lương và 3,8 tỷ euro từ cắt giảm trợ cấp hưu trí. Đây là một phần trong kế hoạch cắt giảm chi tiêu 11,5 tỷ euro (14,8 tỷ USD) trong giai đoạn 2013-2014 và tăng tổng thu thêm 2 tỷ euro trong hai năm tới thông qua cải cách thuế cũng như thu thuế. Dự thảo ngân sách này cũng nhằm đạt được mức suất siêu trước khi thanh toán nợ là 1,1 % GDP vào năm tới.


Hai nghiệp đoàn lao động chính ở Hy Lạp ngày 26/9 đã tổ chức một cuộc tổng bãi công 24 giờ nhằm phản đối chính sách kinh tế khắc khổ của chính phủ để đạt được gói hỗ trợ mới từ Liên minh châu Âu và Quĩ Tiền tệ quốc tế. Trong ảnh: Những người biểu tình hưởng ứng cuộc tổng bãi công tập trung trước tòa nhà Quốc hội ở Athens ngày 26/9. Ảnh: AFP-TTXVNTừ trước đến nay nhóm "bộ ba " vẫn khẳng định việc Hy Lạp phải thực hiện các biện pháp tiết kiệm triệt để là đặc biệt cần thiết để nước này có thể tiếp tục được giải ngân khoản cứu trợ mới. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp năm tới sẽ tăng lên 24,7%, và nợ công có thể tới 179,3% GDP, cho dù nhiều nhà đầu tư tư nhân đã cam kết xóa phần lớn khoản nợ cho Hy Lạp.

Các quan chức của IMF, EC, và ECB hiện chưa đưa ra bình luận về dự thảo ngân sách Chính phủ Hy Lạp vừa đề xuất. Tuy nhiên các nguồn tin từ Aten cho biết "bộ ba" vẫn còn chưa nhất trí với một số biện pháp mà Aten vừa công bố.

Hy Lạp đang đàm phán với nhóm "bộ ba" để được giải ngân phần cứu trợ 31,5 tỷ euro, trong gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro từ Liên minh châu Âu (EU) và IMF, nhằm thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ công vào mùa Thu năm nay. Nhiều nhà kinh tế lo ngại quá trình đàm phán có thể ngừng trệ kéo dài, trong khi một số ngân hàng tỏ ý muốn Hy Lạp rút khỏi Khu vực sử dụng đồng euro, kịch bản đe dọa sự tồn tại của đồng tiền chung châu Âu.

Trong khi đó, các tổ chức công đoàn lớn ở Hy Lạp đe dọa sẽ tiếp tục kêu gọi bãi công trong tháng này để phản đối những biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà chính phủ đưa ra, đặc biệt là kế hoạch cắt giảm lương và trợ cấp hưu trí. Các tuyên bố trên đã làm tăng mối lo ngại về những căng thẳng xã hội gia tăng ở quốc gia vốn đang chìm trong những khó khăn về tài chính và nợ nần này.


Hoàng Hà (Theo AFP)

loading...
loading...
Tin khác
  • Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào cuối năm

    Kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi vào cuối năm

    15:20 ngày 02/10/2012

    Theo báo cáo Kinh tế vĩ mô Việt Nam – Triển vọng thị trường Việt Nam do HSBC công bố ngày 2/10, dự kiến kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi trong quý 4/2012 và có thể giải quyết được áp lực lạm phát, mặc dù lạm phát cũng có khả năng chỉ dừng ở mức một con số cho đến hết năm 2012.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản