Hy Lạp sẽ được vay IMF 2,2 tỷ euro

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 6/12 (giờ Việt Nam) đã phê chuẩn khoản tiền cứu trợ trị giá 2,2 tỷ euro cho Hy Lạp theo chương trình cứu trợ chung giữa IMF và Liên minh châu Âu (EU). Động thái này sẽ mở đường cho EU giải ngân 5,8 tỷ euro theo chương trình cứu trợ trên để giải cứu Hy Lạp trong thời gian tới.

Cờ EU (trái) và cờ Hy Lạp (phải) tại trụ sở Bộ Tài chính Hy Lạp ở Aten. Ảnh: Internet


Theo kế hoạch, khoản tiền trên sẽ được giải ngân ngay lập tức cho Hy Lạp với điều kiện nước này phải thực hiện một kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" ngặt nghèo, trong đó chủ yếu là phải giảm được mức thâm hụt tài chính và giảm nợ. Khoản tiền mới được giải ngân này nâng tổng số tiền IMF viện trợ cho Hy Lạp lên khoảng 20,3 tỷ euro, mức chi lớn nhất mà IMF dành cho một quốc gia.

Trong một tuyên bố, Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nhấn mạnh, việc tái cơ cấu nợ công của Hy Lạp thông qua các ngân hàng tư nhân nhằm tiết kiệm cho quốc gia này 100 tỷ euro là một biện pháp thiết yếu để ổn định nền kinh tế của Hy Lạp. Hy Lạp đã có những thành quả vững chắc trong lĩnh vực tín dụng, như thâm hụt tài chính đã giảm dần. Việc thành lập một chính phủ thống nhất mới và thực thi các bước đi cũng như chính sách của các chính đảng là một bước đi quan trọng. Bà Lagarde khẳng định, chính phủ mới của Hy Lạp cần có biện pháp quản lý mạnh mẽ và ổn định hơn để thực thi chương trình "thắt lưng buộc bụng". Đây là cách tốt nhất để giúp Hy Lạp kiểm soát được rủi ro hiện đang phải đối mặt.

Quyết định trên của IMF được đưa ra sau khi ban giám đốc điều hành của tổ chức này hoàn tất đánh giá hoạt động kinh tế của Hy Lạp theo chương trình cứu trợ trị giá 110 tỷ euro của IMF và EU hồi năm ngoái dành cho Hy Lạp.

"Bão" nợ công tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ qua ở Hy Lạp đã khiến chính phủ của Thủ tướng George Papandreou sụp đổ hồi tháng 11 vừa qua, khi nợ công đã tăng tới mức tương đương 160% so với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và chính phủ liên hiệp mới đã được thành lập. Nhiệm vụ khó khăn nhất của chính phủ Hy Lạp là thực hiện các biện pháp khắc khổ nhằm đảm bảo nhận được gói cứu trợ thứ hai trị giá 130 tỷ euro từ EU và IMF.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • S&P cảnh báo hạ bậc tín nhiệm nhiều nước Eurozone

    S&P cảnh báo hạ bậc tín nhiệm nhiều nước Eurozone

    11:10 ngày 06/12/2011

    Hãng xếp hạng tín nhiệm tín dụng Standard & Poor's (S&P) ngày 6/12 (giờ Việt Nam) đã liệt Đức, Pháp và 13 thành viên khác của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vào danh sách "theo dõi đặc biệt về tín dụng", đồng thời cảnh báo các nước này có thể bị đánh tụt hạng tín nhiệm tín dụng.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản