HTX nông nghiệp kiểu mới - Khâu đột phá tái cơ cấu nông nghiệp

Khi nào nền sản xuất nông nghiệp chủ yếu vẫn là các hộ riêng lẻ, không liên kết với nhau, thì 10 triệu hộ nông dân vẫn mãi là 10 triệu hộ yếu thế.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ươg Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu. Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN

Sáng 24/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã nói chuyện chuyên đề "Phát triển hợp tác xã (HTX) nông nghiệp kiểu mới - Khâu đột phá để tái cơ cấu nông nghiệp và nâng cao thu nhập bền vững cho người nông dân" với 247 học viên là cán bộ Mặt trận 28 tỉnh phía Bắc, tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận khóa 4.

Tại buổi trao đổi, ông Nguyễn Thiện Nhân đã nêu những thành tựu của nền nông nghiệp Việt Nam với nhiều sản phẩm, như: cá tra, tiêu, điều, cà phê, nho, dừa, cao su… cao hơn năng suất bình quân thế giới. Sản lượng nông nghiệp của Việt Nam cũng tăng nhanh trở thành nước xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới như gạo, thủy hải sản, cà phê, cao su… Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, hiện tượng được mùa rớt giá năm nào cũng xảy ra. Xuất khẩu nông sản không ổn định về giá cả và sản lượng, bị động trong tiêu thụ...

Lý giải về thực trạng này, ông Nguyễn Thiện Nhân nhận định nguyên nhân là sự không tương thích của quan hệ sản xuất và tổ chức sản xuất của nông nghiệp với điều kiện kinh tế thị trường hiện nay và hội nhập quốc tế. Thị trường đòi hỏi sản phẩm nông nghiệp phải có chứng nhận chất lượng sản phẩm và xuất xứ hàng hóa, song các cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm không thể giám sát trực tiếp hàng triệu hộ nông dân riêng lẻ với diện tích đất canh tác bình quân không quá 1 ha/hộ...

Khi nào nền sản xuất nông nghiệp nước ta còn chủ yếu vẫn là các hộ riêng lẻ, không liên kết với nhau, thì 10 triệu hộ nông dân vẫn mãi là 10 triệu hộ yếu thế, các yêu cầu về sản xuất nông nghiệp, các chính sách về tín dụng, đào tạo, liên kết với các nhà khoa học sẽ rất khó thực thi. Giải pháp cơ bản để giải quyết các mâu thuẫn này chính là thành lập các hợp tác xã kiểu mới, theo Luật hợp tác xã năm 2012 và các hợp tác xã kiểu mới do nông dân sáng tạo đã ra đời trước năm 2012 - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, Luật hợp tác xã năm 2012 của Việt Nam thực chất là thể hiện sự thay đổi căn bản nhận thức về bản chất và vai trò của hợp tác xã, phù hợp với sự phát triển hợp tác xã của thế giới hơn 150 năm qua. Cần đổi mới nhận thức về vai trò, chức năng của hợp tác xã, coi xây dựng các hợp tác xã kiểu mới là khâu đột phá. Đặc biệt trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp hướng tới sản xuất quy mô lớn với các sản phẩm chủ lực, sử dụng các giống chất lượng, năng suất cao, quy trình canh tác hiện đại gắn với chế biến, tiêu thụ, xuất khẩu sản phẩm, chủ thể quan trọng nhất của quá trình tái cơ cấu nông nghiệp phải là các hợp tác xã.

Thời gian tới, để thi hành Luật hợp tác xã 2012, các nhiệm vụ chính cần triển khai trước mắt là: tổ chức chương trình tuyên truyền sâu rộng về Luật hợp tác xã, vai trò tích cực của hợp tác xã kiểu mới; khẩn trương biên tập và phát hành cuốn sách “Những hợp tác xã kiểu mới điển hình giai đoạn 2014-2016”. Cùng với đó, Liên minh hợp tác xã các cấp cần triển khai quyết liệt các hoạt động tư vấn, huấn luyện cho lực lượng lãnh đạo các hợp tác xã, tổ hợp tác; chủ động triển khai các chương trình hỗ trợ kết nối các hợp tác xã, tổ hợp tác với các doanh nghiệp để cung cấp đầu vào với chi phí thấp, chất lượng cao, tiêu thụ sản phẩm ổn định, hiệu quả.

Việc thành lập các hợp tác xã kiểu mới là một quá trình tự nguyện của các hộ nông dân, song sự vận động, hỗ trợ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên và chính quyền các cấp là rất quan trọng. Cần có chương trình hiệp thương, phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức thành viên và chính quyền các cấp trong xây dựng chỉ tiêu vận động thành lập các hợp tác xã ở mỗi xã, huyện để việc vận động đạt tiến độ nhanh, đạt kết quả cao nhất... ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác Mặt trận khóa 4 khu vực phía Bắc diễn ra từ ngày 18-27/8. Khóa học nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ về công tác Mặt trận cho cán bộ Mặt trận các cấp, đặc biệt là những cán bộ mới tham gia công tác Mặt trận.

Theo chương trình tại khóa bồi dưỡng, các học viên sẽ được nghiên cứu, học tập 14 chuyên đề về lý luận chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh; đường lối, chủ trương của Đảng về Đại đoàn kết toàn dân tộc, về Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; lịch sử truyền thống của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam; những kiến thức, kỹ năng cơ bản về công tác vận động quần chúng nói chung về công tác Mặt trận nói riêng...

Phúc Hằng (TTXVN)
Xây dựng hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị
Xây dựng hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị

Để khu vực kinh tế tập thể vận hành theo đúng quỹ đạo, phát triển bền vững và ngày càng nhiều hợp tác xã đạt chuẩn cũng như tạo được chuỗi liên kết, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho rằng, đã đến lúc phải xây dựng hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN