Hồng treo Đà Lạt hút hàng dịp Tết

Những ngày cận Tết, sản phẩm hồng sấy áp dụng theo công nghệ Nhật Bản của các cơ sở chế biến hồng tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) rơi vào tình trạng khan hiếm mặc dù giá bán của loại đặc sản này không hề rẻ.

Sản phẩm hồng treo trong nhà tại cơ sở hồng sấy Lễ Vân.

Theo khảo sát, hồng treo đang được các cơ sở chuyên chế biến hồng sấy tại Đà Lạt bán với giá sỉ từ 420.000 - 450.000 đồng/kg, tăng 100.000 đồng/kg so với một tháng trước. Nguyên nhân có tình trang trên, do hiện đang vào cuối mùa hồng Đà Lạt, sản lượng trái hồng giảm mạnh trong khi nhu cầu của người tiêu dùng tăng mạnh dịp Tết.

Bà Đặng Thị Thu Vân (Chủ cơ sở hồng sấy Lễ Vân, phường 10, Đà Lạt) cho biết, đợt này là đợt cuối cơ sở của bà chế biến hồng treo với khảng 3 tấn hồng tươi chủ yếu gồm các loại như hồng vuông tứ hải, hồng trứng lốc, trứng láng… Tuy nhiên, do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong dịp Tết nên cơ sở của bà không đủ hồng cung cấp cho thị trường.

Hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản là sản phẩm được sấy khô bằng gió và nắng tự nhiên. Khi trái hồng thu hoạch về sẽ được gọt vỏ và để lại cuống, sau đó trái hồng được sấy trong lò vài tiếng đồng hồ rồi được treo lên cao bằng những móc treo. Trong nhà sấy hồng luôn được duy trì mức nhiệt độ từ 25 - 30 độ C và độ ẩm khoảng 50% (nhiều cơ sở phải dùng máy và quạt để duy trì độ ẩm) sau khoảng 3 tuần, trái hồng sẽ từ từ khô lại.

Thông thường, để có được 1kg hồng khô treo sẽ cần khoảng 7 - 8 kg hồng quả tươi nên giá bán của loại hồng này cao hơn hồng sấy truyền thống từ 2 - 3 lần. Tuy nhiên, sản phẩm này có vị thơm tự nhiên, ngọt thanh và hầu như không độc hại do được sấy trong môi trường tự nhiên nên được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Tin, ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)
Nhiều loại rau Đà Lạt tăng giá mạnh
Nhiều loại rau Đà Lạt tăng giá mạnh

Trong những ngày qua, giá nhiều loại rau tại thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) và vùng phụ cận tăng mạnh, cao gấp nhiều lần so với khoảng một tháng trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN