Hơn 90 con gia súc tại Điện Biên bị chết do rét đậm, rét hại

Do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến cực đoan, xảy ra rét đậm, rét hại, từ tháng 12/2020 đến hết ngày 11/1, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã làm 91 con gia súc bị chết.

Chú thích ảnh
Người dân xã Quài Tở (huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên) mang gia súc (trâu con) bị cóng, cước chân từ trên nương về bản. Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN

Theo đó, địa phương có nhiều gia súc bị chết do thời tiết rét đậm, rét hại là huyện Tủa Chùa với 51 con; huyện Mường Ảng 21 con; thành phố Điện Biên Phủ 12 con và huyện Tuần Giáo là 7 con.

Hiện Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các huyện trong tỉnh Điện Biên đang phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã xuống cơ sở xác minh, đánh giá thiệt hại, đồng thời chỉ đạo các ban ngành đoàn thể xã xuống giúp đỡ người dân khắc phục sự cố.

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có hơn 210.000 con trâu, bò. Trước đó, ngay từ tháng 12/2020, Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên cũng đã có văn bản gửi các địa phương trong tỉnh về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống rét cho gia súc, vật nuôi.

Theo đó, tiến hành kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn người dân áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, chú trọng ở các xã vùng cao, nơi có nguy cơ vật nuôi bị ảnh hưởng nhiều do đói rét, dịch bệnh; tuyên truyền, khuyến cáo người dân chuẩn bị đầy đủ thức ăn chăn nuôi, chuẩn bị thức ăn thô, thức ăn tinh, khoáng, vitamin để tăng cường sức khoẻ cho vật nuôi; không thả rông trâu bò, tiến hành nuôi nhốt tại chuồng và đảm bảo các biện pháp phòng chống rét cho gia súc.

Bên cạnh đó, các địa phương tiến hành hỗ trợ hộ nghèo, hộ chính sách vật tư, vật liệu để gia cố, che chắn chuồng trại tăng sức chống chịu lạnh cho vật nuôi, hỗ trợ bà con bị thiệt hại đàn gia súc.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, ngày 12/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường có cường độ mạnh tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Điện Biên, nhiệt độ thấp nhất phổ biến dao động từ 7 – 9 độ, đèo Pha Đin -0,4 độ.

Trong ngày và đêm 12/1, bộ phận không khí lạnh tăng cường tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Điện Biên. Trời rét đậm và rét hại, nhiệt độ thấp nhất phổ biến từ 6 – 8 độ; Pha Đin và vùng núi cao từ -0,5 – 1 độ, có nơi dưới -0,5 độ. Vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối.

Xuân Tư (TTXVN)
Chủ động các biện pháp chống rét cho người và gia súc
Chủ động các biện pháp chống rét cho người và gia súc

Trong những ngày qua, nhiệt độ ở các tỉnh phía Bắc xuống thấp, đặc biệt tại Sa Pa, đèo Ô Quý Hồ, dãy núi Hoàng Liên Sơn với đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa) đã có băng giá. Trong khi đó, tại các xã vùng cao tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Cao Bằng, Yên Bái… cũng đã xuất hiện băng giá dày đặc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN