Hội thảo về đấu thầu cho các dự án điện hạt nhân

Sáng 23/3, Ban quản lý dự án điện hạt nhân Ninh Thuận (thuộc tập đoàn Điện lực Việt Nam-EVN) và Cơ quan năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã tổ chức hội thảo về đấu thầu và đánh giá đấu thầu cho các dự án điện hạt nhân theo hình thức hợp đồng EPC.


Diễn ra trong 4 ngày (từ 23-26/3), hội thảo do IAEA tài trợ sẽ giới thiệu các vấn đề liên quan đến quy trình đấu thầu áp dụng cho các dự án lớn, đánh giá kinh tế đối với hồ sơ thầu và ký hợp đồng EPC (Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình) cho nhà máy điện hạt nhân; tiêu chuẩn ISO liên quan đến đấu thầu xây dựng, tiêu chí đánh giá thầu trong trường hợp chỉ định thầu khi có hiệp định liên Chính phủ,…Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Nguyễn Cường Lâm, Phó Tổng giám đốc EVN, cho biết: Phát triển điện hạt nhân là chiến lược dài hạn của Việt Nam bên cạnh việc tận dụng các nguồn tài nguyên trong nước và nhập khẩu năng lượng ở mức độ thích hợp. Năm 2010, Việt Nam và Liên bang Nga đã ký kết Hiệp định liên Chính phủ về hợp tác xây dựng Nhà máy Điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Năm 2011, Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết thỏa thuận hợp tác xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2. Hiện nay, hồ sơ phê duyệt địa điểm và dự án đầu tư của hai nhà máy này đã hoàn thành và đang được EVN thẩm tra để trình các cơ quan có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt. Dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam.


Theo khuyến cáo của IAEA, với những nước đầu tiên làm điện hạt nhân như Việt Nam nên áp dựng phương thức hợp đồng chìa khóa trao tay hay hợp đồng EPC. Do tính phức tạp và quy mô của dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân, một trong những vấn đề mà các quốc gia cần đặc biệt chú trọng là quá trình đấu thầu hợp đồng EPC từ việc lập thông số mời thầu, đánh giá thầu đến đàm phán và ký hợp đồng với nhà thầu được lựa chọn.


Ngoài ra, IAEA cũng khuyến cáo các chủ đầu tư nhà máy điện hạt nhân khi bắt đầu quá trình đấu thầu cần có đủ đội ngũ cán bộ có trình độ kỹ thuật và kinh tế để đánh giá thầu và đàm phán hợp đồng.


Xuân Phong

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản