Hàng loạt dự án đô thị Hà Nội ngừng trệ

Hàng loạt dự án đô thị tại Hà Nội bị chậm tiến độ do chịu ảnh hưởng bởi sự suy thoái của thị trường nhà đất, vướng mắc về quy hoạch và khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng…


Chậm tiến độ nhiều năm


Nhiều dự án ở Hà Nội bị chậm tiến độ. Ảnh thethaovanhoa.vn


Thành phố Hà Nội vừa hoàn thành việc rà soát, kiểm tra đợt 1 đối với 15 dự án khu đô thị, khu nhà ở đang triển khai trên địa bàn. Theo đánh giá của Sở Xây dựng Hà Nội, 100% dự án kiểm tra đợt này đều chậm tiến độ. Và điều đáng quan tâm hiện nay là hầu hết các dự án đều “lơ là” nhiệm vụ đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội (như trường học, nhà trẻ, trung tâm y tế…) và các công trình công cộng phục vụ người dân. Thậm chí có dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng một phần nhưng chưa có một công trình thiết yếu và tiện ích nào được xây dựng, gây nhiều bức xúc cho người dân.


Trong số các doanh nghiệp chậm trễ về tiến độ, có thể kể đến dự án Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công (quận Hoàng Mai) do Công ty cổ phần kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội làm chủ đầu tư. Với quy mô gần 24 ha, dự án cam kết thực hiện từ năm 2002 đến 2007, nhưng đến nay vẫn còn khoảng 3.426 m2 chưa giải phóng mặt bằng (GPMB). Nhiều công trình hạ tầng xã hội trong phạm vi dự án chưa được các chủ đầu tư thứ cấp triển khai xây dựng. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng “bỏ ngỏ”, không xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh theo quy hoạch, trong khi dự án đã hoàn thành xây dựng 1.117/1.125 căn biệt thự và 3 khối nhà chung cư cao tầng.


Tại một số dự án khác của chủ đầu tư này như Khu nhà ở Bắc Đại Kim - Định Công mở rộng, mặc dù tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật từ quý IV/2003 đến quý I/2005, song dự án mới giải phóng được 8% tổng diện tích đất (tương đương với 8.769 m2); dự án khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì) với quy mô 19,8 ha, cũng chỉ có 1/8 khối nhà cao tầng và 141/174 căn nhà ở thấp tầng được triển khai xây dựng. Do đó, hạ tầng xã hội và các công trình công cộng cũng chưa được đầu tư xây dựng; hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng chỉ hoàn thành trên phần diện tích đã GPMB.


Tương tự, tại một dự án rất “khủng” về quy mô diện tích (189,7 ha), khu đô thị mới Nam An Khánh do Công ty cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SUDICO) làm chủ đầu tư cũng đang “báo động” về tiến độ thực hiện. Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Trần Đức Học cho biết, dự án khu đô thị Nam An Khánh được triển khai từ năm 2004, nhưng tại thời điểm kiểm tra các chủ đầu tư mới xây dựng được 588/1.620 căn thấp tầng của cả khu. Đáng lo ngại là dự án có tới 8,3 ha dành để xây dựng các công trình công cộng và trường học nhưng hiện chưa có công trình nào được đầu tư xây dựng với lý do chưa có công trình nhà ở nào hoàn thành đưa vào sử dụng?


Tại địa bàn quận Long Biên, các dự án như Thạch Bàn và Hanoi Garden City cũng “viện” nhiều lý do để giải thích cho tình trạng chậm tiến độ vì cả 2 dự án đều phải hoàn thành trong giai đoạn 2012 - 2013. Cụ thể, tại dự án khu nhà ở Thạch Bàn còn vướng 2 ha chưa GPMB do quận chưa bố trí được nơi di chuyển nghĩa trang và một phần đất có nguồn gốc phức tạp, chính sách hỗ trợ, bồi thường còn nhiều bất cập. Hiện tại, dự án thi công xong 114 căn nhà ở thấp tầng, nhưng chưa triển khai thi công các nhà chung cư cao tầng (gồm CT1, CT2A, CT2B). Các khu đất được quy hoạch xây dựng nhà trẻ, trường học phục vụ cư dân đến sinh sống vẫn bị bỏ hoang, chưa triển khai.


“Đổ lỗi” cho sự suy thoái của thị trường


Giải thích nguyên nhân kéo dài thời gian thực hiện dự án, chủ đầu tư các khu đô thị Nam An Khánh và Hanoi Garden City đều cho rằng, do phải điều chỉnh quy hoạch nhiều lần nên ảnh hưởng đến cơ hội đầu tư dự án. Thêm vào đó, tình hình thị trường bất động sản (BĐS) suy thoái cũng gây khó khăn cho việc huy động nguồn vốn. Bên cạnh đó, một số dự án lớn khác cũng đang “kêu” vướng về quy hoạch. Dự án khu biệt thự nhà vườn sinh thái Yên Bình (huyện Thạch Thất) đang phải tạm dừng thi công để chờ quy hoạch phân khu của Hà Nội tại khu vực và quy hoạch tuyến đường Láng - Hòa Lạc kéo dài. Dự án Khu đô thị Tiến Xuân (1.253 ha) cũng tạm dừng triển khai để phục vụ công tác rà soát và khớp nối quy hoạch theo Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội.


Hiện nay, các chủ đầu tư đang kiến nghị thành phố, các sở ngành và quận, huyện liên quan tập trung giải quyết dứt điểm các tồn tại, nhất là công tác GPMB. Thành phố cần có cơ chế tháo gỡ vướng mắc về giá đền bù, hỗ trợ và tái định cư; có hướng dẫn cụ thể về xác định giá đất theo giá thị trường để làm căn cứ xác định thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất cho dự án.


Một số chủ đầu tư cũng kiến nghị các bộ, ngành, cơ quan Trung ương giảm bớt những thủ tục hành chính không cần thiết; hỗ trợ vốn để những người có nhu cầu thực và các chủ đầu tư thực hiện dự án nghiêm túc tiếp cận được các nguồn vốn giá rẻ. Đồng thời có chính sách phát triển thị trường BĐS ổn định, lành mạnh, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp tục thực hiện đúng quy hoạch của dự án.


Minh Nghĩa

Thị trường - Tài chính

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản