Hàn Quốc tăng cường kiểm soát giao dịch tiền kỹ thuật số

Cảnh sát Hàn Quốc ngày 4/5 đã tiến hành kiểm tra hàng chục địa điểm liên quan đến một sàn giao dịch tiền kỹ thuật số, đóng băng các khoản tiền gửi của sàn giao dịch này.

Chú thích ảnh
Đồng tiền điện tử Bitcoin. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Sở cảnh sát tỉnh Gyeonggi Nambu cho biết đã kiểm tra và lục soát 22 địa điểm, trong đó có trụ sở của sàn giao dịch ở phía Nam Seoul và đóng băng 240 tỷ won (214 triệu USD) còn lại trong tài khoản của sàn giao dịch. Cuộc kiểm tra, lục soát này nhằm thu thập bằng chứng chứng thực các cáo buộc đối với

Giám đốc điều hành sàn giao dịch, họ Lee, âm mưu gian lận và vi phạm quy định kinh doanh gây quỹ khi chưa được phép.

Đối tượng Lee bị tình nghi chiếm đoạt tiền phí thành viên của 40.000 người từ tháng 8/2020, với số tiền lên tới 1.700 tỷ won. Muốn trở thành thành viên, mỗi người phải mở ít nhất một tài khoản với số tiền 6 triệu won.

Theo các nhà điều tra, Lee và đồng bọn đã dụ dỗ các nhà đầu tư với lời hứa hẹn sẽ thu về khoản lợi nhuận "kếch xù", gấp 3 lần so với phí đầu tư ban đầu cùng khoản phí giới thiệu nếu họ lừa được những người khác tham gia vào sàn giao dịch trên. Trên thực tế, một số nhà đầu tư đã nhận được lợi nhuận, chính là tiền của các nhà đầu tư khác.

Một tòa án Hàn Quốc đã cho phép cảnh sát đóng băng tổng số tiền 240 tỷ won còn lại trong tài khoản của sàn giao dịch kể từ ngày 15/4 cho đến khi cuộc điều tra kết thúc.

Cảnh sát đã điều tra sàn giao dịch trên kể từ khi nghi ngờ hoạt động của sàn này hồi tháng 2 vừa qua.

Trong thời gian gần đây, Chính phủ Hàn Quốc đã tăng cường giám sát các hoạt động kinh doanh của các sàn giao dịch tiền kỹ thuật số trong bối cảnh các giao dịch về loại tiền này cũng như giá của đồng Bitcoin và các loại tiền này tăng vọt.

Ngọc Hà (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt quản lý hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số
Thổ Nhĩ Kỳ siết chặt quản lý hoạt động giao dịch tiền kỹ thuật số

Thổ Nhĩ Kỳ đã bổ sung các nền tảng giao dịch tiền kỹ thuật số vào danh sách các công ty phải tuân thủ quy định về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Đây là nội dung sắc lệnh của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan công bố ngày 1/5.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN