Hải Phòng: Một nửa cảng biển tê liệt, dịch vụ vận tải 'thoi thóp'

Từ ngày mùng 9/5 đến nay, lượng hàng hóa lưu thông ít đã khiến một nửa số cảng biển Hải Phòng, chủ yếu là các cảng làm dịch vụ bốc xếp hàng rời rơi vào trạng thái tê liệt. Cảng tê liệt kéo theo là hầu hết dịch vụ vận tải cũng thoi thóp nhìn nhau chờ vận may đến.

Lượng xe đầu kéo tăng đột biến trong khi hàng hóa không có khiến dịch vụ vận tải đứng trước nguy cơ cung vượt cầu.


Trong mấy ngày qua, hàng chục cảng, bến tạm chuyên làm dịch vụ bốc xếp hàng rời trên khu vực đường 5 cũ thuộc phường Sở Dầu, quận Ngô Quyền heo hút đến lạ. Tàu không còn cập bến, những dàn xe đầu kéo vốn đông đúc cũng vắng bóng. Theo phản ánh của bà Lê Thị Thanh Hằng, Giám đốc cảng Nam Ninh, cảng có quy mô lớn nhất trong khu vực cũng như nhiều chủ cảng khác, các cảng trong khu vực chủ yếu làm dịch vụ bốc xếp hàng rời cho các chủ hàng để vận chuyển lên biên giới để giao dịch. Tuy nhiên chừng ba tháng qua, khu vực biên giới có nhiều biến động khiến lượng hàng hóa giảm sụt, đặc biệt từ ngày 9/5, biên giới gần như cấm hẳn khiến các chủ hàng ngưng hẳn việc buôn bán khiến các cảng phải dừng hoạt động.


Không chỉ có các cảng khó khăn, lượng hàng hóa giảm còn khiến hầu hết các công ty vận tải “méo mặt” vì cho xe nằm bãi. Những ngày này đi dọc tuyến đường vành đai thành phố Hải Phòng như Nguyễn Bỉnh Khiêm, Lê Thánh Tông thấy heo hút đến lạ. Khác với cảnh tượng những đoàn xe đông đúc nối đuôi nhau hàng ngày nay chỉ có thể thi thoảng thấy một vài chiếc xe đầu kéo chạy qua. Chủ một doanh nghiệp xe vận tải với hơn 20 đầu xe container cho biết: Hàng hóa không có, các công ty buộc cho xe nằm bãi chờ thời. Tình thế rất khó khăn, không có hàng nhưng để “nuôi” một đầu xe các công ty phải mất tầm 100 triệu mỗi tháng. Đó là còn chưa tính những công ty vay vốn ngân hàng để mua xe còn phải chịu lãi thêm hàng chục triệu đồng.


Theo Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng, thiếu hàng đã khó nhưng hiện nay khó khăn còn nhân đôi bởi lượng xe đầu kéo đang tăng đột biến. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, chỉ trong 4 tháng đầu năm nay số ô tô đầu kéo Trung Quốc nhập về nước đạt tới hơn 8.000 chiếc, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Ngành vận tải đang đứng trước nguy cơ cung vượt cầu.


Không chỉ có khó khăn đối với các cảng biển làm dịch vụ bốc xếp hàng rời, các cảng biển làm dịch vụ bốc xếp hàng container cũng lâm cảnh khốn đốn do lượng hàng hóa không lưu thông, dịch vụ vận tải “đắp chiếu”. Theo thông tin từ Ban Quản lý cửa khẩu Lào Cai, đến ngày 19/5 đã có hơn 800 xe đầu kéo chở container đông lạnh nằm “chết dí” tại khu vực cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành, thành phố Lào Cai do không xuất được sang Trung Quốc.Tin, ảnh: Hoàng Ngọc

 

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản