Gỡ vướng trong bồi thường, giải phóng mặt bằng các dự án tại Lạng Sơn

Ngày 3/6, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng và giải quyết khó khăn, vướng mắc các dự án trên địa bàn tỉnh. 

Chú thích ảnh
Công trình hồ chứa nước Bản Lải do Ban Quản lý Đầu tư và Xây dựng Thủy lợi 2 thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư.

Phát biểu tại buổi họp, Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đánh giá công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án của tỉnh Lạng Sơn hiện nay đã có nhiều cố gắng  và chuyển biến tích cực so với những tháng trước. Điều này thể hiện ở việc, một số khó khăn, vướng mắc đã được các địa phương giải quyết khẩn trương và hiệu quả trong thời gian qua.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các chủ đầu tư khẩn trương chuyển kinh phí cho các địa phương để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân theo phương án đã phê duyệt; đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh. Đặc biệt tại dự án hồ chứa nước Bản Lải, UBND huyện Lộc Bình cần khẩn trương niêm yết phương án phê duyệt chi trả tiền đền bù cho người dân trước khi mùa mưa đến và cùng với chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng tái định cư Bản Lải.

Ông Hồ Tiến Thiệu nêu rõ, các huyện, thành phố đang gặp vướng mắc cần tiếp tục thực hiện báo cáo định kỳ hàng tháng về tiến độ thực hiện dự án; nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của lãnh đạo các huyện, thành phố, không trốn tránh, đùn đẩy. Đồng thời, các địa phương phải xây dựng phương pháp cụ thể, chi tiết trong giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, các đơn vị có liên quan phải tích cực truyên truyền, vận động các hộ gia đình nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và chấp hành chủ trương thu hồi đất để đảm bảo tiến độ thực hiện các dự án.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn, hiện có 4 huyện, thành phố là Cao Lộc, Hữu Lũng, Văn Lãng và thành phố Lạng Sơn đang phát sinh khó khăn, vướng mắc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tại một số dự án.

Cụ thể, đối với thành phố Lạng Sơn là dự án Khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu; dự án xây dựng công trình Tiểu khu tái định cư khối 9, phường Vĩnh Trại. Đối với huyện Cao Lộc là dự án Cụm Công nghiệp Hợp Thành 1, 2, tái định cư Hợp Thành; dự án Khu dân cư N20; dự án Khu dân cư và Khu tái định cư chế xuất 1. Đối với huyện Văn Lãng là dự án xây dựng Khu dân cư mới thị trấn Na Sầm; dự án đường giao thông Khu phi thuế quan giai đoạn 1. Đối với huyện Hữu Lũng là Khu đô thị mới Hữu Lũng và công trình đường hầm cơ quan Quân khu 1.

Tại buổi họp, đại diện một số sở ngành và UBND các huyện, thành phố đã góp ý và đưa ra một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho từng dự án. Ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện Cao Lộc cho biết, tại dự án khu dân cư N20 hiện còn 102 hộ đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng; trong đó, có 52 hộ do chủ đầu tư chưa bố trí kinh phí nên huyện chưa thông báo chi trả. UBND huyện Cao Lộc kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo nhà đầu tư có giải pháp bố trí kinh phí để thực hiện công tác chi trả theo quy định.

Liên quan đến vướng mắc trong xác định giá đất đền bù, giải phóng mặt bằng, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn Chu Văn Thạch đề xuất, UBND các huyện, thành phố căn cứ nguyên tắc xác định vị trí thửa đất và cách xác định vị trí thửa đất đối với các trường hợp đặc biệt để bổ sung đầy đủ từng mức giá đất cụ thể, trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định bảo đảm đầy đủ, đúng quy định pháp luật.

Tin, ảnh: Quang  Duy (TTXVN)
Sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Bình Thuận
Sớm hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Bình Thuận

Để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh theo đúng tiến độ, UBND tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo các Sở, ngành và các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành công tác đền bù, hoàn thành giải phóng mặt bằng trước ngày 31/5/2020.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN