Hải Dương khẩn trương giải phóng mặt bằng dự án nâng cấp đường tỉnh 390 

Ngày 21/5, UBND huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã triển khai phương án thu hồi đất đối với 11 hộ gia đình để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 390 đoạn Km26+600 đến Km30+300,3 huyện Thanh Hà.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng tiến hành kiểm kê, tháo dỡ, di chuyển tài sản trên đất trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

Diện tích thu hồi là 460 m2 của 11 hộ dân xã Thanh Xá, đây là những hộ dân chưa đồng ý nhận tiền bồi thường, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Việc triển khai phương án bảo vệ thi công, thu hồi đất diễn ra thuận lợi, các hộ dân đều chấp hành các chủ trương, chính sách pháp luật của địa phương.

Các lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm kê, tháo dỡ, di chuyển tài sản trên đất trong phạm vi giải phóng mặt bằng phục vụ dự án. Trong quá trình triển khai, các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận, chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Trước đó, được sự đồng ý của UBND tỉnh Hải Dương, Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 390 đoạn Km26+600 đến Km30+300,3 huyện Thanh Hà đoạn Km26+600 đến Km30+300,3 - đoạn từ bến xe khách thị trấn Thanh Hà đến cầu Hợp Thanh - được triển khai từ tháng 12/2016.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng tiến hành kiểm kê, tháo dỡ, di chuyển tài sản trên đất trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

Dự án được thực hiện từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất của huyện. Dự án chia thành 3 giai đoạn; trong đó, giai đoạn 1 từ năm 2017-2018. Giai đoạn 2 là năm 2018-2019 và giai đoạn 3 là năm 2019-2020. Khi triển khai, hầu hết các hộ dân trong phạm vi giải phóng mặt bằng phục vụ thi công dự án đã đồng thuận.

Đến nay, giai đoạn 2 của dự án đoạn qua xã Thanh Thủy đã cơ bản hoàn thành và huyện đang tiếp tục triển khai giai đoạn 3 nhưng do vướng mắc giải phóng mặt bằng thuộc giai đoạn 1 liên quan đến  hộ dân không nhận bồi thường, bàn giao mặt bằng nên đến nay chậm tiến độ so với kế hoạch. Điều này không chỉ gây lãng phí nguồn nhân lực và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn mà còn gây mất an toàn giao thông, nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm chết người đã xảy ra tại khu vực này.

Mặc dù đã được các cấp, các ngành từ tỉnh đến xã tổ chức tuyên truyền, giải thích, vận động nhiều lần nhưng các hộ dân vẫn không chấp thuận. UBND tỉnh Hải Dương đã có công văn số 968/UBND-VP ngày 27/3/2020 về việc đồng ý chủ trương cho phép UBND huyện Thanh Hà tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân chưa nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Ngày 4/5/2020, Chủ tịch UBND huyện Thanh Hà đã ban hành các Quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 11 hộ dân tại xã Thanh Xá.

Chú thích ảnh
 Lực lượng chức năng tiến hành kiểm kê, tháo dỡ, di chuyển tài sản trên đất trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

Huyện Thanh Hà dự kiến hoàn thành Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 390 trong năm 2020. Đây là tuyến đường huyết mạch của huyện, kết nối với đường dẫn cầu Quang Thanh vừa được khởi công trong tháng 5/2020 để nối liền huyện An Lão của thành phố Hải Phòng với huyện Thanh Hà của tỉnh Hải Dương.

Trong lễ khởi công cầu Quang Thanh mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái khẳng định, việc xây dựng cầu Quang Thanh sẽ kết nối giao thông trực tiếp giữa huyện Thanh Hà với huyện An Lão. Đây là các khu vực có nhiều tiềm năng phát triển nhưng còn khó khăn về kết nối giao thông. Việc xây dựng được cây cầu này sẽ tạo sức bật thu hút đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội của hai địa phương.     

Tin, ảnh: Mạnh Minh (TTXVN)
 • Giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện: Cần sự đồng thuận

  Giải phóng mặt bằng dự án truyền tải điện: Cần sự đồng thuận

  Giải phóng mặt bằng luôn là khâu khó khăn trong các dự án nhất là đối với các dự án truyền tải điện. Chủ đầu tư vừa phải làm đúng các quy định của Nhà nước về đền bù tài sản đất đai, hoa màu vừa phải thỏa mãn sự kỳ vọng của đối tượng bị ảnh hưởng về mức giá bồi thường, hỗ trợ.

 • Tập trung chỉ đạo hoàn thành giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

  Tập trung chỉ đạo hoàn thành giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành

  Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp trực tuyến về tình hình triển khai Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng Hàng không quốc tế Long Thành và một số vấn đề kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Nai.

 • Không để đội vốn trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

  Không để đội vốn trong giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam

  Sau một năm giải phóng mặt bằng (GPMB), cao tốc Bắc Nam đã có khoảng 70% mặt bằng thi công. Tuy nhiên, tiến độ GPMB trên nhiều đoạn tuyến vẫn “ì ạch”, nếu không được các địa phương vào cuộc tháo gỡ, dễ dẫn đến tình trạng đội vốn. Đảm bảo tiến độ và không để đội vốn GPMB là nhiệm vụ cấp bách của ngành giao thông vận tải hiện nay.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản