Giám sát Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngày 10/8, tại Vĩnh Phúc, Đoàn giám sát Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội do đồng chí Phùng Quốc Hiển, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc giám sát tình hình thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.


Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai do Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam, thuộc Bộ Giao thông Vận tải làm chủ đầu tư. Tuyến đường có tổng chiều dài là 264 km, đi qua 5 tỉnh, thành, là: Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.


Tổng mức đầu tư cho dự án này giai đoạn 1 là 19.984 tỷ đồng, tương đương 1.249 triệu USD. Đường cao tốc này là công trình trọng điểm quốc gia nằm trong chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc về xây dựng và phát triển hai hành lang và một vành đai kinh tế trọng điểm, dự kiến hoàn thành năm 2013.


Theo chỉ đạo của Chính phủ, nhiệm vụ của các tỉnh, thành phải nhanh chóng triển khai hỗ trợ, đền bù và bàn giao mặt bằng sạch hết năm 2009. Do không thực hiện được đúng tiến độ, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ đến 1/1/2012 phải bàn giao, đến nay đã là tháng 8/2012 nhưng vẫn còn không ít địa phương chưa làm xong.

 

Nguyên nhân của sự chậm trễ này được các tỉnh, thành cho biết: Do khu tái định cư ở xa, người dân chưa đồng ý đến ở; người dân đòi hỏi hỗ trợ đền bù giá đất tăng thêm mặc dù họ đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng từ vài năm trước và để đạt được nguyện vọng, người dân một số nơi quay lại tái lấn chiếm, ngăn cản thi công tại công trường. Một số gói thầu, nhà thầu đã được bàn giao mặt bằng nhưng thi công chậm để dân tái lấn chiếm, ngăn cản thi công.


Tuy vậy, những tồn tại, hạn chế còn lại của Dự án đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai hiện nay cũng không lớn, chủ yếu là một số hộ dân chưa đồng ý với đơn giá hỗ trợ, đền bù, chưa hoàn thành nơi tái định cư hay nơi tái định cư ở quá xa, vướng đường điện hay hệ thống cáp quang... Theo báo cáo, đến nay các địa phương đã bàn giao hơn 98% mặt bằng.


Nguyễn Trọng Lịch

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản