Các hộ dân nuôi cá tự phát với mật độ dày đặc trên sông thuộc khu vực phường Trấn Biên, thành phố Đồng Nai gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy và ô nhiễm môi trường nhiều năm qua.
Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Đồng Nai, qua rà soát, tại phường Long Hưng và Trấn Biên hiện có 282 hộ dân sống và hoạt động nuôi thủy sản lồng bè trên sông. Đây là hoạt động tự phát và đã hình thành từ rất lâu, tình trạng nuôi cá bè của các hộ dân này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và nguồn nước sông Đồng Nai.
Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, địa phương chỉ ra việc môi trường bị tác động nghiêm trọng do hoạt động nuôi cá lồng bè tự phát gây ra như: gây mất vệ sinh nguồn nước, mất vệ sinh môi trường, mất an toàn giao thông đường thuỷ, mất an toàn cho người dân sinh sống ở khu vực này.
Hoạt động nuôi, kinh doanh thủy sản lồng bè các hộ nuôi thủy sản trên sông Đồng Nai hầu hết đều đang vi phạm pháp luật như: Luật thủy sản, Luật Môi trường, Luật Đất Đai, Luật Tài nguyên nước, Luật Giao thông đường thủy nội địa. Do đó, việc tháo dỡ lồng bè là yêu cầu cấp thiết, cần phải quyết liệt thực hiện vì mục tiêu sự phát triển bền vững chung của toàn khu vực, của đô thị thành phố.
Thành phố Đồng Nai đang có chủ trường di dời, giải tỏa những hộ nuôi cá tự phát trên sông Cái đoạn qua phường Trấn Biên, thành phố Đồng Nai.
Đại diện phường Long Hưng cho biết, sau khi thành phố có kế hoạch về việc giải tỏa các hộ nuôi cá lồng bè trên sông, UBND phường đã có văn bản yêu cầu các hộ nuôi cá lồng bè ngừng ngay việc thả mới con giống, không cơi nới hay phát sinh thêm lồng bè mới đồng thời chủ động thu hoạch thủy sản thương phẩm…
Sau khi được tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đa phần các hộ dân đều đồng thuận với chủ trương và mong muốn được hỗ trợ về chỗ ở, mong muốn có thêm những chính sách hỗ trợ cho người dân trong diện giải tỏa.
Các hộ dân tập trung quá đông các bè cá trong một diện tích nhỏ làm hạn chế dòng chảy, giảm khả năng tự làm sạch của môi trường nước, dẫn đến tích tụ chất thải.
Ghi nhận những ý kiến đóng góp tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đồng Nai Nguyễn Tuấn Anh giao các sở, ngành, địa phương thực hiện một số nội dung như: thành lập các tổ Tổ tuyên truyền, vận động chủ trương của Đảng, Nhà nước và chính sách pháp luật liên quan đến công tác giải toả nuôi cá lồng bè; lập tổ kiểm tra xử lý vi phạm hành chính liên quan đến hoạt động nuôi cá lồng bè. Đồng thời đề ra phương hướng, hoạt động sắp tới của các tổ này.
Đặc biệt, tập trung vào kế hoạch hoạt động của Tổ tuyên truyền về thực trạng nuôi cá lồng bè phát triển tự phát, manh mún, tự ý cơi nới lấn chiếm diện tích lòng sông, tự ý chuyển đổi nuôi trồng, kinh doanh nhà hàng trên bè không theo định hướng quy hoạch, gây cản trở luồn lạch, làm mất mỹ quan đô thị và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Sau khi thành lập, các Tổ công tác trên phải kịp thời xây dựng, ban hành kế hoạch thực hiện và tập trung vào tuyên truyền, xử lý vi phạm.
Tình trạng nuôi cá bè tự phát của người dân chiếm gần hết diện tích mặt nước của sông Cái đoạn qua phường Trấn Biên, thành phố Đồng Nai.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Đồng Nai nhấn mạnh, việc giải toả lồng bè nuôi thuỷ sản tại 2 phường Long Hưng và Trấn Biên là chủ trương lớn của thành phố, dự kiến thực hiện trong quý III/2026. Đồng thời, giao Sở Nông nghiệp và Môi trường khẩn trương hoàn thiện Kế hoạch tổ chức thực hiện các bước giải toả lồng bè nuôi thuỷ sản, các hộ sinh sống trên bè thuộc phường Trấn Biên và Long Hưng.
Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn phương án đảm bảo an ninh trật tự các khu vực tập kết các tài sản, bảo vệ tài sản của người dân trong quá trình giải toả nuôi cá lồng bè.