Giá sữa tiếp tục tăng

Giá sữa trên thị trường đã thiết lập mặt bằng mới sau khi hàng loạt doanh nghiệp sản xuất sữa thông báo nâng giá bán sản phẩm.


Khảo sát tại một số cửa hàng sữa tại các quận trung tâm của TP.HCM cho thấy, mức tăng bình quân của các sản phẩm sữa từ 5 - 7% so với thời điểm trước Tết Nguyên đán. Bà Thảo, chủ cửa hàng sữa Thanh Thảo trên đường Nguyễn Thông (quận 3), cho biết, giá sữa bắt đầu tăng từ Tết Nguyên đán và rải rác đến nay. Và từ tuần này thêm một vài sản phẩm như Anlene, Cô gái Hà Lan… áp dụng mức giá bán mới, cơ bản hầu hết các hãng đều đã tăng giá một số dòng sản phẩm chính, như Vinamilk tăng 5 – 7%, Abbott, Enfa... tăng 9 – 15%, Nestle tăng thêm 10%, một số sản phẩm, còn Công ty Frieslandcampina cũng áp dụng mức tăng thêm 5% kể từ ngày hôm nay 13/2… Giá sữa lại thiết lập mặt bằng mới. Nguồn: Internet.Hầu hết các doanh nghiệp, nhà phân phối đều có chung một lý do khiến họ phải tăng giá là yếu tố đầu vào đã tăng mạnh trong thời gian qua. Song dường như quyết định tăng giá được các doanh nghiệp đưa ra đều phụ thuộc vào Vinamilk, doanh nghiệp chiếm thị phần lớn nhất tại thị trường trong nước hiện nay. Đến hẹn lại lên, hai năm liên tiếp (2011, 2012), sau khi Vinamilk thông báo tăng giá, ngay lập tức các hãng khác điều chỉnh theo. Năm 2011, Vinamilk áp dụng mức giá tăng bình quân 12% cho các loại sữa bột vào ngày 1/1, ngay lập tức các hàng sữa khác đồng loạt tăng giá.


Năm nay, doanh nghiệp này cũng lựa đúng Tết Nguyên đán 23/1 (mùng 1 Tết) để tăng giá sữa thêm 5 - 7%, và giải thích do giá sữa nguyên liệu, các nguyên vật liệu đầu vào khác cũng tăng mạnh, việc tăng giá bán sản phẩm để bù đắp chi phí sản xuất.. Từ đây các doanh nghiệp khác tuần tự điều chỉnh tăng giá theo.


Theo ông Nguyễn Ngọc Kinh Luân, Giám đốc đối ngoại nhãn hàng sữa Cô gái Hà Lan, cho biết đây là lần điều chỉnh đầu tiên sau một năm doanh nghiệp này cố giữ giá, với nguyên nhân chính là giá sữa nguyên liệu nhập khẩu đã tăng 10 – 20%, cộng với chi phí về lao động, giá điện, xăng dầu, vận chuyển…. tăng nên công ty bắt buộc phải tăng giá thêm 5% một số sản phẩm từ ngày 13/2.


Theo nhiều người tiêu dùng, lý do giá nguyên liệu nhập khẩu tăng nên tăng giá bán sữa thành phẩm chỉ phù hợp với việc tăng giá các sản phẩm sữa bột. Còn với sữa nước, trong thời gian dài qua giá thu mua sữa tươi nguyên liệu của nông dân ở các vùng nuôi bò không tăng, song giá sữa nước trên thị trường liên tục tăng. Nhưng ông Luân cho rằng, sữa tươi nguyên liệu chỉ chiếm khoảng 30% trong tổng số các thành phần của một số loại sữa nước, cho nên giá thành của sản phẩm này vẫn chịu tác động nhiều từ các nguyên liệu nhập khẩu, các yếu tố đầu vào khác…


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Quảng Ninh "trải thảm" đón nhà đầu tư

    Quảng Ninh "trải thảm" đón nhà đầu tư

    11:18 ngày 13/02/2012

    Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Cải thiện môi trường đầu tư và đổi mới hoạt động xúc tiến đầu tư là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, mang tính đột phá và then chốt trong giai đoạn hiện nay để huy động mạnh mẽ mọi nguồn lực phục vụ phát triển KT-XH và giữ vững an ninh quốc phòng.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản