Giá sữa tăng bất hợp lý


Cũng giống như những lần tăng giá trước, chỉ cần một hãng sữa tăng thì ngay lập tức các hãng sữa khác cũng tăng theo. Lần này, dù chỉ mới có một số hãng thông báo chính thức tăng giá nhưng giá sữa trên thị trường gần như đã đồng loạt tăng.

Mặt hàng sữa Abbott loại 900 gam, giá cũ khoảng 400.000 đồng/hộp, nay đã tăng lên thêm 40.000 đồng - 50.000 đồng/hộp. Riêng hộp loại 1,7 kg, giá bán trước đây 819.000 đồng/hộp, nay tăng thêm khoảng 90.000 đồng/hộp. Sữa Mead Johnson loại hộp 900 gam hiện đã tăng thêm khoảng 70.000 đồng/hộp.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính, cho biết theo quy định, muốn tăng giá sữa, doanh nghiệp (DN) chỉ cần thông báo đăng ký giá mới với cơ quan chức năng và đưa ra được lý do tăng giá hợp lý do các yếu tố đầu vào tăng. Chỉ trường hợp mức tăng giá bất thường, cơ quan chức năng mới can thiệp.

Cũng theo ông Tuấn, lần tăng giá này, các DN sữa cũng đã đưa ra được các yếu tố đầu vào tăng như biến động tỉ giá, nguyên liệu cũng như mã số nhập khẩu một số mặt hàng nguyên liệu sữa sắp xếp lại đã làm cho mức thuế nhập khẩu tăng lên.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, đó chỉ là giải thích của các hãng sữa, còn về phần mình, Cục Quản lý giá vẫn đang tiến hành rà soát, kiểm tra lại các yếu tố giá đầu vào. Nếu phát hiện mức tăng giá không hợp lý, cơ quan chức năng sẽ bắt buộc DN sữa phải điều chỉnh lại giá bán và xử phạt theo Nghị định 84 của Chính phủ.

Theo Sở Tài chính TPHCM, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) cũng vừa gửi văn bản đăng ký tăng giá nhiều sản phẩm sữa áp dụng cho đầu năm 2012 sắp tới. Ông Nguyễn Quốc Chiến, Trưởng Ban Vật giá, Sở Tài chính TPHCM, cho biết: cơ quan này đang rà soát, kiểm tra, xem xét các yếu tố đầu vào có thật gây biến động đến giá sữa của các hãng hay không để báo cáo lên cấp trên có biện pháp xử lý.

Theo ông Vũ Quốc Tuấn, Trưởng phòng đối ngoại Công ty Nestlé Việt Nam , sở dĩ giá sữa của công ty tăng là do chi phí đầu vào như lương công nhân, chi phí điện nước, tỉ giá… tăng lên. Ngoài ra, Nestlé còn có nhà máy sản xuất ở Thái Lan bị ngập sâu trong đợt lũ lụt vừa qua ảnh hưởng chung đến nguồn cung khiến một số mặt hàng bị thiếu hụt.

Còn theo ông Vũ Gia Khuyến, Giám đốc điều hành Công ty 3A (đơn vị phân phối sữa Abbott tại Việt Nam), giá nguyên liệu tăng khiến giá sữa nhập khẩu tăng từ 7% - 8% nên buộc lòng phải tăng giá sữa trên thị trường. Trước đó, vào thời điểm tháng 9, nhiều mặt hàng sữa của Nestlé, Friso, Dutch Lady… cũng đã tăng giá từ 3% - 15%.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản