Giá lợn xuống thấp, người chăn nuôi phải tự 'cứu' mình

Hiện nay, giá lợn xuống mức thấp nhất trong hơn 10 năm qua khiến mỗi con lợn bán ra, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải chịu lỗ từ 1 - 1,2 triệu đồng.

Mở các điểm bán trực tiếp đưa thịt lợn đến tay người tiêu dùng. Ảnh: Lê Xuân/TTXVN

Để giảm tổn thất, tự cứu mình, từ giữa tháng 3/2017 đến nay, nhiều chủ trang trại và các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ khắp các địa phương trong tỉnh đã đưa lợn của gia đình đi giết mổ, sau đó mở các điểm bán, trực tiếp đưa thịt lợn đến tay người tiêu dùng. Cách làm này giúp người chăn nuôi giảm thiệt hại, người tiêu dùng mua được thịt lợn với giá rẻ hơn thị trường.

Hơn 1 tháng nay, dọc các trục đường chính trên địa bàn xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa xuất hiện ngày một nhiều những điểm bán thịt lợn. Trên một đoạn đường dài khoảng 500m từ chợ Hòa Long đến gần UBND xã trước đây chỉ có một điểm bán thịt lợn, thì nay đã có năm điểm bán. Các quầy hàng này được đặt ngay bên lề đường, nhiều điểm còn ghi những dòng chữ “lợn nhà giá 40.000 đồng”.

Anh Nguyễn Quang Trung, người chăn nuôi lợn tại xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa cho biết, hơn 1 tháng nay, đàn lợn gần 20 con của gia đình anh đến kỳ xuất bán, nhưng thương lái chỉ mua lợn hơi với giá 22.000 đồng/kg. Trong khi đó, để nuôi một con lợn đạt trọng lượng 100 kg, người nuôi phải bỏ chi phí khoảng 3,2 triệu đồng, bao gồm: con giống, thức ăn, thuốc thú y, công chăm sóc với giá trên, mỗi con lợn anh phải chịu lỗ khoảng 1 triệu đồng.

Trước tình hình này, anh Trung tự đưa lợn đi giết mổ rồi đem bán. Với cách làm này, hiện mỗi con lợn anh Trung chỉ lỗ khoảng 500 nghìn đồng thay vì 1 triệu đồng như trước kia thương lái thu mua. Cũng theo anh Trung, lợi nhuận từ bán thịt thành phẩm cao hơn so với thương lái thu mua, song đây chỉ là giải pháp tình thế. Anh hy vọng thời gian tới giá lợn sẽ sớm ổn định để tiếp tục chăn nuôi.

Dù nuôi lợn rừng lai với số lượng không nhiều nhưng giá lợn xuống thấp đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến giá lợn rừng lai của gia đình anh Nguyễn Văn Huân, ở xã Long Tân, huyện Đất Đỏ. Nếu như trước đây, giá lợn rừng lai được thương lái thu mua từ 85.000-90.000 đồng/kg thì nay do giá lợn xuống thấp nên giá lợn rừng lai cũng giảm theo chỉ còn ở mức 60.000 - 65.000 đồng/kg.

Anh Huân chia sẻ: “Trước tình cảnh lợn đến lứa phải bán, tôi quyết định tự giết mổ lợn sau đó bán trực tiếp cho người dân. Do sức tiêu thụ thịt lợn trên thị trường vẫn rất lớn, đặc biệt là lợn rừng lai nên trung bình mỗi ngày tôi vẫn bán hết 1 con, dù bán với giá rẻ hơn thị trường khoảng 25.000 đồng/kg nhưng mỗi con lợn tôi vẫn thu lãi hơn 1 triệu đồng”.

Nhiều hộ chăn nuôi tự giết mổ lợn cho biết, khi đưa vào lò mổ, lợn đã được ngành thú y kiểm tra, kiểm dịch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do không qua khâu trung gian nên giá thịt chỉ khoảng 40.000 - 70.000 đồng/kg, rẻ hơn từ 20.000 - 30.000đồng/kg so với thị trường nên người dân mua rất đông.

Nhằm khắc phục khó khăn, nhiều hộ chăn nuôi trong tỉnh đã chọn giải pháp đem lợn đi giết mổ, hoặc tự giết mổ sau đó đưa ra thị trường tiêu thụ. Điều này giúp người chăn nuôi bán lợn với giá cao, giảm thiệt hại; đồng thời người tiêu dùng được mua thịt với giá thấp. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế của hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, với các trang trại quy mô lớn, việc tự đưa thịt lợn đến tay người tiêu dùng là điều không mấy khả thi.

Hoàng Nhị (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản