Giá điện bình quân vẫn giữ nguyên từ 1/6

Ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho biết, không có sự điều chỉnh giá điện bình quân từ ngày 1/6 khi áp dụng biểu giá mới, từng mức có sự thay đổi để phù hợp với quyết định 28 của Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 5 của Bộ Công thương, giải thích về những nghi vấn của các phóng viên và dư luận về biểu giá mới sẽ làm giá điện tăng, ông Đinh Thế Phúc cho rằng, giá bán lẻ điện bình quân không có sự thay đổi. Cụ thể, giá bán điện bình quân vẫn giữ ở mức khoảng 1.508 đồng/kWh, nhưng giá bán của từng mức có sự thay đổi.

Ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (phải), tại buổi họp báo.


"Khi điều chỉnh cơ cấu giá thì cũng có mức tăng, mức giảm, nhưng nhìn chung, giá điện sinh hoạt, điện kinh doanh sẽ giảm. Do đó, việc thay đổi biểu giá sẽ không có tác động gì đến CPI", ông Phúc khẳng định.

Trước đó, theo Quyết định 28/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về cơ cấu biểu giá bán lẻ điện, từ 1/6/2014, giá bán lẻ điện sinh hoạt chỉ còn 6 bậc, thay vì 7 bậc như trước. Quyết định 28 nêu rõ, giá bán lẻ điện cho nhóm khách hàng sử dụng điện sinh hoạt gồm 6 bậc, với mức giá tăng dần nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Do đó, Bộ Công Thương ban hành thông tư 16 để điều chỉnh các mức giá bán lẻ cho phù hợp với quyết định 28, hoàn toàn không có sự điều chỉnh giá điện.

Về cơ sở đưa ra biểu giá bán lẻ, ông Phúc cho biết: "Chúng tôi đã cập nhật lại cơ cấu sản lượng tiêu thụ điện, trên cơ sở đó chúng tôi tính toán lại, đảm bảo mức giá bán lẻ bình quân vẫn như trước. Trong cơ cấu biểu giá có mức giảm, có tăng. Tuy nhiên, điện sinh hoạt nhìn chung giảm, điện kinh doanh có giảm hơn so với trước đây".

Cũng tại buổi họp báo, ông Đinh Thế Phúc cho biết thêm, giá điện cho vùng biển đảo từ 1/6 được áp dụng như đất liền, tức là giảm rất nhiều. Về tình hình cung ứng điện, Bộ Công Thương đảm bảo không để xảy ra tình trạng thiếu điện.


Hoàng Dương
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản