Gia cầm sống chưa qua kiểm dịch bày bán tràn lan

Gia cầm sống, trong đó có nhiều gia cầm sống chưa qua kiểm dịch vẫn được bày bán công khai tại nhiều tuyến đường và nhiều chợ tại TP Vũng Tàu mặc dù UBND tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã ban hành nhiều quyết định về việc nghiêm cấm buôn bán gia cầm sống tại các khu vực nội thành, nội thị, các lề đường, vỉa hè, trước cổng chợ.

Tại chợ phường 1, TP Vũng Tàu, chỉ cần vào nơi gửi xe hỏi những người trông xe ở đây cũng có thể biết ngay nơi bán gia cầm sống. Góc cuối của chợ phường 1, ngay sát các hàng bán đậu phụ và cá là nơi bày bán các lồng gà, vịt một cách công khai. Đếm sơ sơ cũng có trên 10 lồng có cả gà, vịt xếp lên nhau được bày bán trong chợ.

Tại chợ khu năm tầng, chợ phường 6, phường 7, phường 9…, gà cũng được bày bán công khai tương tự chợ phường 1. Ai muốn mua con nào thì vào chọn, những người bán sẽ làm thịt gà ngay tại chỗ mà không có bất cứ đồ trang bị bảo hộ nào. Thậm chí, những người bán hàng buổi sáng vẫn ngồi ăn sáng ngay cạnh những lồng gà, vịt.

Còn dọc đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam (ngay sau chợ Vũng Tàu), việc mua bán gia cầm sống hàng ngày cũng diễn ra công khai, nhất là những dịp trong và sau Tết Nguyên đán. Từng chiếc lồng đựng gà được bày ngay trên vỉa hè, ai muốn mua chỉ việc đỗ xe vào lề đường rồi lựa. Khi được hỏi những người bán hàng đều trả lời: Gia đình nuôi được mấy con gà nên đem bán, chứ không phải kinh doanh, buôn bán gì lớn. Điều đáng nói là, những chiếc lồng gà, vịt này được bày bán cách UBND phường Thắng Tam chỉ vài trăm mét nhưng người bán vẫn bán, người mua vẫn mua mà không thấy có ai đến nhắc nhở.

Nếu như thời gian trước Tết Nguyên đán Tân Mão, việc buôn bán, kinh doanh gia cầm sống chưa qua kiểm dịch ở các chợ có phần kín đáo hơn. Gia cầm sống được để trong những chiếc lồng có phủ bạt rất cẩn thận, khi nào có khách tới hỏi mới đưa ra. Thế nhưng, từ mùng 2 Tết đến nay, việc buôn bán này ngày càng công khai, mà không bị cơ quan chức năng nhắc nhở.

Theo dự báo của các cơ quan chức năng, năm 2011 nguy cơ bùng phát trở lại các bệnh dịch ở gia cầm vẫn cao. Việc buôn bán, kinh doanh gia cầm sống chưa qua kiểm dịch sẽ là nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới việc bùng phát dịch và lây lan sang người. Vì vậy, nếu các cơ quan chức năng ở TP Vũng Tàu không mạnh tay xử lý, đợi đến khi có dịch thì trở tay cũng không kịp, hậu quả sẽ rất khó lường.

Hoàng Nhị

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản