Gần 76 tỷ đồng xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn

Ngày 23/2, tại xã Hà Mòn huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum, Công ty trách nhiệm hữu hạn Thương mại và Công nghệ môi trường DH (trụ sở tại huyện Đăk Hà) đã khởi công xây dựng nhà máy xử lý chất thải rắn bằng công nghệ lò đốt. Đây là nhà máy xử lý rác đầu tiên của huyện Đăk Hà.

Chú thích ảnh
Phân loại rác thải. Ảnh minh họa: baokontum

Nhà máy có công suất thiết kế đốt 75 tấn rác/ngày đêm với tổng mức đầu tư gần 76 tỷ đồng. Nhà máy được xây dựng trên diện tích hơn 5.000 m2 gồm nhà điều hành; các xưởng tiếp nhận, phân loại, tái chế rác; bể xử lý nước thải, bể nước sinh học…Rác thải trước khi đốt được phân loại sơ bộ, loại bỏ các vật liệu nguy hiểm như hóa chất độc hại, cháy nổ, các chất không cháy như gạch ngói, chai lọ thủy tinh.

Khi vận hành, nhà máy sẽ đốt rác cá biệt là các phế thải hữu cơ khó phân hủy xuất hiện trong công đoạn tách lọc thủ công rác cá biệt như đồ gỗ, đệm ghế, đồ chơi thú nhồi bông, vải, cành cây, mùng mền… cùng các phế thải cao su tổng hợp và hàng polime

Bên cạnh đó, nhà máy cũng xử lý rác hữu cơ là các chất hữu cơ tươi kích thước dài, lớn, dai, rắn, khó phân hủy, xuất hiện trong công đoạn phân loại rác bằng máy… Theo thiết kế, nhiệt độ buồng cháy không thấp dưới 1.050 độ C và các khí độc kể cả Furan, dioxin đều bị phân hủy. Khí khói lò đốt được xử lý triệt để theo tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Lò đốt được cơ khí hóa hoàn toàn, một phần tự động hóa.

Thời gian qua, việc xử rác tại huyện Đăk Hà chủ yếu là thu gom và chôn lấp. Việc phân loại rác từ ban đầu gần như không có. Bãi chôn rác rất hôi thối, ảnh hưởng môi trường xung quanh. Việc xây dựng nhà máy sẽ góp phần giúp giảm tải lượng rác ngày một nhiều tại huyện, góp phần bảo vệ môi trường sống xung quanh.

Theo dự kiến đến cuối tháng 12/2019 nhà máy sẽ chính thức đi vào vận hành. Tại buổi lễ khởi công, chủ đầu tư cũng đã hỗ trợ tiền cho các hộ dân nghèo người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại xã Hà Mòn.

Cao Nguyên (TTXVN)

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản