G7 kêu gọi G20 thực thi đầy đủ thỏa thuận giãn nợ cho các nước nghèo

Tại hội nghị trực tuyến ngày 13/7, Bộ trưởng Tài chính Nhóm 7 nền công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) kêu gọi tất cả các nước chủ nợ thực thi đầy đủ thỏa thuận của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về tạm thời giãn nợ cho các nước nghèo và tuân thủ tiêu chuẩn minh bạch dữ liệu nợ.

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Treichville, Côte d'Ivoire. Ảnh: AFP/TTXVN

Thảo luận về Sáng kiến Hoãn nợ của G20 (DSSI) dành cho 73 nước nghèo nhất thế giới trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, các bộ trưởng tài chính G7 cho rằng các nước thành viên G20, trong đó có Trung Quốc - là chủ nợ chính, cần tham gia đầy đủ và minh bạch.

Một quan chức cấp cao chính quyền Mỹ cho rằng đây đây là yếu tố quan trọng để vừa hiện thực hóa tiềm năng đầy đủ của DSSI vừa hướng tới minh bạch.

Theo kế hoạch, ngày 18/7 tới, các bộ trưởng tài chính G20 sẽ thảo luận trực tuyến về việc hoãn nợ sau khi có thêm nhiều lời kêu gọi các nước chủ nợ giãn nợ do kinh tế toàn cầu tiếp tục giảm tốc, tác động nặng nề tới các nước vay nợ.

Đến nay, 41 quốc gia đã đệ đơn xin trợ giúp theo sáng kiến DSSI và Câu lạc bộ Paris đã ký thỏa thuận với 20 quốc gia, trong đó có các nước như Côte d'Ivoire, Ethiopia và Pakistan.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass đã ủng hộ gia hạn việc hoãn trả nợ cho đến năm 2021, đồng thời lưu ý rằng một số nước đang nợ nhiều sẽ cần được xóa nợ để không bị rơi vào "bẫy nghèo đói" dài hơn.

Ông cũng nhấn mạnh cần phải minh bạch về việc cho vay và cho rằng tất cả các chủ nợ song phương chính thức, bao gồm các ngân hàng chính sách như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, và các doanh nghiệp nhà nước có sự đảm bảo của chính phủ, cần phải tham gia tiến trình này. 

Tại hội nghị trên, các bộ trưởng G7 cũng thảo luận cách ứng phó về kinh tế ở cấp độ quốc gia cũng như quốc tế đối với đại dịch COVID-19 và các chiến lược để nền kinh tế toàn cầu phục hồi mạnh mẽ.

Bích Liên (TTXVN)
IMF kêu gọi khu vực tư nhân tham gia sáng kiến giãn nợ cho nước nghèo
IMF kêu gọi khu vực tư nhân tham gia sáng kiến giãn nợ cho nước nghèo

Sự tham gia của khu vực tư nhân sẽ rất cần thiết để đảm bảo thành công của Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) do Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) khởi xướng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN