Fico đón cơ hội từ cổ phần hóa

Theo Bộ Xây dựng, dự kiến đến cuối năm 2015, Bộ Xây dựng sẽ hoàn thành công tác cổ phần hóa và không còn Doanh nghiệp nhà nước (DNNN). Trong đó, Tổng công ty Vật liệu xây dựng số 1 - Fico không phải là ngoại lệ. Ông Hồ Đình Thuần, Phó Tổng giám đốc FicO cho rằng cổ phần hóa chính là cơ hội để doanh nghiệp vượt lên bứt phá.


Xin ông cho biết cổ phần hóa sẽ mang đến cho Fico những cơ hội và thách thức gì?

Cổ phần hóa nằm trong lộ trình cải cách, tái cơ cấu, nâng cao hiệu quả DNNN. Bản thân Fico cũng tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh tái cấu trúc doanh nghiệp, bao gồm tổng công ty mẹ và các công ty con, đồng thời để nhìn nhận lại những lĩnh vực kinh doanh hiệu quả cũng như chưa hiệu quả để có định hướng đầu tư, chiến lược phù hợp. Cổ phần hóa cũng là hình thức thu hút nhiều nguồn vốn xã hội đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ Fico trong các dự án phát triển sau này, góp phần đưa Fico đạt một tầm vóc mới và nâng giá trị thương hiệu Fico lên cao hơn nữa. Tuy nhiên, sau khi cổ phần hóa, Fico sẽ đa dạng về sở hữu, nhiều đối tác, vì vậy chúng tôi cần tìm đối tác chiến lược có chung mục tiêu, chung định hướng và có thể hỗ trợ Fico về mặt tài chính, công nghệ cũng như phát triển nguồn nhân lực sau này.
Nhà máy xi măng TAFICO.Theo phương án cổ phần hóa dự kiến, chúng tôi sẽ tập trung vào những ngành nghề chính là sản xuất VLXD và tập trung vào các lĩnh vực xi măng và sản phẩm sau xi măng, các loại vật liệu gạch ốp lát, gạch xây và các vật liệu xây dựng khác, khai thác và chế biến khoáng sản, bất động sản và hạ tầng… Đây cũng là những ngành nghề cốt lõi đã gắn với Fico trong suốt nhiều năm qua. Mục tiêu tốc độ tăng trưởng hàng năm trong vòng 5 năm tới là từ 10 - 15% . Điều này thể hiện quyết tâm của Fico trở thành doanh nghiệp VLXD hàng đầu cả nước, đạt tầm vóc khu vực ở Đông Nam Á.


Vậy hiện nay tiến trình cổ phần hóa và thoái vốn ngoài ngành của Tổng công ty đang được thực hiện đến đâu?


Đến thời điểm hiện nay, Tổng công ty VLXD số 1 đã hoàn thành công tác xác định giá trị doanh nghiệp, đồng thời cũng hoàn thành 90% khối lượng xây dựng phương án Cổ phần hóa, dự kiến trình Bộ Xây Dựng và Chính phủ phê duyệt phương án ngay sau khi có Quyết định công bố giá trị doanh nghiệp. Theo lộ trình dự kiến, Fico sẽ công bố thông tin và IPO trong quí I/2015, tiến hành đại hội cổ đông lần thứ nhất vào tháng 5/2015 và quyết tâm bàn giao, hoạt động theo mô hình công ty cổ phần từ đầu tháng 7 năm 2015.

Thực hiện đề án tái cơ cấu doanh nghiệp, Fico cũng đã và đang triển khai việc sắp xếp lại các Công ty con, công ty liên doanh, liên kết đảm bảo tỷ lệ góp vốn của Tổng công ty mẹ đúng theo đề án được duyệt. Riêng công tác thoái 100% vốn đầu tư tại 2 đơn vị (Công ty chứng khoán Sen Vàng và Công ty TNHH căn hộ vườn phố Việt Nam) và 11 khoản đầu tư tài chính (theo đề án được duyệt) thực hiện còn chậm, nguyên nhân chủ yếu do tình hình thị trường không thuận lợi nên việc thoái vốn gặp khó khăn.


Thị trường địa ốc nói chung và vật liệu xây dựng nói riêng năm 2014 đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc mặc dù nhiều chuyên gia dự đoán sự hồi phục sẽ còn diễn ra chậm. Vậy điều kiện thị trường đã hỗ trợ đến kết quả kinh doanh của Fico như thế nào?


Trên thực tế, kết quả kinh doanh từ VLXD luôn góp phần quan trọng cho doanh thu của Tổng công ty VLXD số 1. Cụ thể 9 tháng đầu năm nay doanh thu từ sản xuất vật liệu đạt 3.200 tỷ đồng, đạt 78% kế hoạch năm, chiếm phần lớn trong tổng doanh thu hơn 5.200 tỷ đồng của Fico. Các công ty con sản xuất VLXD cũng đang hoạt động rất hiệu quả: Công ty cổ phần Xi măng Fico Tây Ninh có mức doanh thu tiêu thụ 1.892 tỷ đồng, đạt 80% kế hoạch năm, tăng 10% so với cùng kỳ 2013; lợi nhuận đạt 22 tỷ đồng đạt 82% kế hoạch năm, tăng 91% so với cùng kỳ 2013. Hay Công ty cổ phần Phước Hòa Fico kết quả SXKD 9 tháng cũng đã vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Lợi nhuận công ty đạt 10 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch năm, tăng 292% so với cùng kỳ 2013. Doanh thu tiêu thụ đạt trên 160 tỷ đồng đạt 80% kế hoạch năm, tăng 93% so với cùng kỳ 2013.

Năm 2014, ban lãnh đạo Fico đã xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế, triển khai tổ chức và điều hành quyết liệt ngay những tháng, quý đầu năm. Đến thời điểm hiện tại, các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng như sản lượng, doanh thu và lợi nhuận của Fico đều đạt được và thậm chí vượt khá cao. Doanh thu 9 tháng của Fico đạt trên 5.226 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế từ hoạt động SXKD đạt 85 tỷ đồng. Trong đó doanh thu của Tổng công ty mẹ đạt 2.073 tỷ đồng, đạt 72% kế hoạch năm, tăng trưởng 24% so với cùng kỳ năm 2013. Lợi nhuận 25,5 tỷ đồng, đạt 75% kế hoạch năm và bằng 90% so với cùng kỳ 2013.


Xin ông cho biết kế hoạch sản xuất kinh doanh của Tổng công ty VLXD số 1 từ nay đến cuối năm?


Từ nay đến cuối năm Fico tiếp tục thực hiện hai nhiệm vụ chính là đẩy mạnh hoạt động SXKD và tái cơ cấu doanh nghiệp mà trọng tâm là cổ phần hóa. Về SXKD, theo kế hoạch lợi nhuận cả năm của Tổng công ty sẽ đạt 110 tỷ đồng, doanh thu đạt trên 7.000 tỷ đồng, nhưng chúng tôi dự kiến sẽ vượt được kế hoạch đề ra khoảng 10 - 15%.

Ngoài ra trong những tháng cuối năm Fico sẽ tiếp tục thực hiện các bước theo kế hoạch cổ phần hóa Tổng công ty đã được Bộ Xây dựng giao. Chúng tôi đang triển khai kế hoạch đầu tư phát triển, đặc biệt là dự án phát triển vật liệu xây không nung; các dự án đầu tư chiều sâu và công tác chuẩn bị đầu tư dây chuyền 2 tại Công ty cổ phần xi măng Fico Tây Ninh. Fico cũng đang đẩy nhanh và dự kiến hoàn thành thủ tục dự án đầu tư tại Công ty cát Cam Ranh Fico và dự án nhà ở 3/24 Phan Huy Ích, quận Tân Bình trong năm 2014. Tổng công ty VLXD số 1 cũng đang chuẩn bị tiến hành đánh giá kết quả thực hiện năm 2014 và xây dựng kế hoạch SXKD và đầu tư phát triển năm 2015 và kế hoạch 05 năm giai đoạn 2016 - 2020. Bên cạnh đó đang khẩn trương thực hiện công tác tái cơ cấu doanh nghiệp Tổng công ty, kể cả công tác chuẩn bị thoái vốn tại một số doanh nghiệp.

Những việc cần phải làm trong những tháng cuối năm còn rất nhiều, lãnh đạo Tổng công ty VLXD số 1 đã chỉ đạo các đơn vị thành viên chủ động và nỗ lực thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả SXKD và đầu tư phát triển để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ quý IV/ 2014 đã đề ra, tạo tiền đề tốt cho năm 2015 là năm đầu tiên Fico hoạt động theo hình thức công ty cổ phần.


Ngọc Khanh(thực hiện)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản