Fed tăng lãi suất, dự báo thêm hai đợt nữa trong năm 2019

Theo dự báo mới thì sẽ có hai đợt nâng lãi suất trong năm 2019, thay vì ba đợt như Fed từng dự đoán hồi tháng 9 năm nay.

Chú thích ảnh
Trụ sở Cục dự trữ Liên bang Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 19/11 thông báo tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm sau cuộc họp hai ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed. Đây là lần nâng lãi suất thứ tư trong năm nay của Fed - Ngân hàng trung ương Mỹ.

Với lần tăng mới này, lãi suất của Fed được nâng lên trong biên độ khoảng 2,25-2,5%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Quyết định tăng lãi suất của Fed nằm trong lộ trình tăng lãi suất theo từng bước. Theo Fed, kinh tế nước này vẫn tăng trưởng tốt trong khi thị trường việc làm tiếp tục được cải thiện. 

Tuy nhiên, thông báo được công bố sau cuộc họp của Fed cũng cho biết sắp tới có thể sẽ chỉ có “một vài” đợt tăng lãi suất nữa, và theo dự báo mới thì sẽ có hai đợt nâng lãi suất trong năm tới, thay vì ba đợt như Fed dự đoán hồi tháng Chín.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Fed về vấn đề lãi suất, cho rằng các đợt nâng lãi suất liên tục trong thời gian qua của Fed đã kìm hãm sự tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Thời gian qua, Fed đã thực thiện chính sách tăng lãi suất thường xuyên và ổn định, trong bối cảnh kinh tế được cải thiện. Đợt tăng lãi suất lần này là lần thứ chín của Fed kể từ khi ngân hàng trung ương Mỹ bắt đầy thắt chặt dần tín dụng ba năm trước.

Tuy nhiên, một loạt các yếu tố như tăng trường chậm lại trên toàn cầu, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, lạm phát “ì ạch”, và giá chứng khoán sụt giảm, đã khiến Fed phải tính đến việc giãn lộ trình tăng lãi suất ra nhằm tránh gây ảnh hưởng quá nhiều đến nền kinh tế. Giờ đây, Fed càng có khả năng điều chỉnh chính sách lãi suất của mình cho phù hợp với số liệu kinh tế và Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây cũng đã thừa nhận Fed đang có sự thay đổi trong chiến lược của mình.

Đặng Huyền-Việt Hải (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản