FED lạc quan về triển vọng kinh tế Mỹ

Nền kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng ổn định và đúng hướng với hầu hết các ngành và lĩnh vực đều ghi nhận những chuyển biến mạnh mẽ. Đây là kết luận đưa ra trong báo cáo Beige Book về triển vọng kinh tế được Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) công bố ngày 3/12.

Trong báo cáo, FED nhận định nền kinh tế đầu tàu thế giới đang dần lấy lại đà tăng trưởng ổn định và tích cực, thể hiện qua báo cáo của tất cả 12 ngân hàng trực thuộc FED trong hai tháng 10 và 11 vừa qua. Theo đó, có đến 11 khu vực được FED đánh giá tăng trưởng "khả quan" ở hầu hết các lĩnh vực.

FED nhận định nền kinh tế đầu tàu thế giới đang dần lấy lại đà tăng trưởng ổn định và tích cực.


Ngân hàng trung ương Mỹ nhận định mức chi tiêu tiêu dùng tiếp tục tăng mạnh tại hầu hết các địa phương trên cả nước nhờ việc giá xăng dầu giảm mạnh, thúc đẩy chi tiêu của người dân. Trong đó, Atlanta, Chicago, Richmond và San Francisco đặc biệt ghi nhận doanh số các loại phương tiện giao thông tăng mạnh. Báo cáo cũng nhận định các nhà bán lẻ đều tỏ ra lạc quan về khả năng người dân sẽ đẩy mạnh chi tiêu tiêu dùng trong mùa mua sắm cuối năm.

Trong lĩnh vực sản xuất và chế tạo, hầu hết các địa phương đều ghi nhận mức tăng trưởng ổn định, đặc biệt trong ngành công nghiệp không gian vũ trụ và chế tạo ôtô. Ngành sản xuất thép và máy móc hạng nặng cũng tiếp tục khởi sắc.

Khảo sát cũng cho thấy lĩnh vực xây dựng và bất động sản nhìn chung đều có dấu hiệu phục hồi tốt hơn trong khi tình trạng lạm phát vẫn đang được kiềm chế tốt. Thị trường lao động cũng tiếp tục cải thiện tích cực trên diện rộng khi các doanh nghiệp được khảo sát đều tăng cường tuyển dụng trong hai tháng qua.

Giới phân tích nhận định tốc độ tăng trưởng tích cực của nền kinh tế Mỹ trong hai tháng qua nhiều khả năng sẽ khiến FED sớm tăng tỷ lệ lãi suất cơ bản hiện gần bằng 0% trong thời gian tới. Nhiều nhà kinh tế dự báo ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất cơ bản vào giữa năm 2015.

FED công bố báo cáo Beige Book 8 lần/năm để cung cấp đánh giá tổng quát tình hình kinh tế Mỹ. Các báo cáo này được cập nhật số liệu hai tuần trước mỗi kỳ họp về chính sách tiền tệ. Theo kế hoạch, kỳ họp về chính sách tiền tệ cuối cùng trong năm nay của FED sẽ được tiến hành vào ngày 16 - 17/12 tới.

Trước đó, ngày 29/10, thể chế tài chính này đã quyết định chấm dứt toàn bộ các gói cứu trợ đã theo đuổi suốt từ tháng 11/2008 nhằm cứu giúp nền kinh tế Mỹ vượt qua cuộc Đại Suy thoái 2007-2009. Chấm dứt chương trình cứu trợ được nhìn nhận là một bước ngoặt quan trọng trong chính sách tài chính của Mỹ, cho thấy sự tin tưởng của FED đối với đà phục hồi của nền kinh tế đầu tàu thế giới. Tuy nhiên, FED cũng tuyên bố giữ nguyên tỷ lệ lãi suất thấp nhằm kích thích đầu tư và tín dụng.

Cũng trong ngày 3/12, Hạ viện Mỹ đã phê chuẩn việc gia hạn chính sách cắt giảm thuế cho các cá nhân và doanh nghiệp, được thông qua từ thời cựu Tổng thống George W.Bush, đã hết hạn từ cuối năm 2013 song được gia hạn.

Với 378 phiếu thuận và 46 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã nhất trí gia hạn và khôi phục hiệu lực hồi tố của 55 đạo luật miễn giảm thuế chiểu theo luật pháp hiện hành. Động thái này được cho là sẽ mở đường cho Thượng viện đưa ra quyết định tương tự trong những ngày cuối năm nay.

Nếu được cả hai viện Quốc hội thông qua và Tổng thống Barack Obama ký ban hành thành luật, dự luật này sẽ giúp các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ tiết kiệm hàng tỷ USD tiền thuế phải đóng trong năm nay.

Theo ước tính của giới chuyên gia, nếu các đạo luật cắt giảm thuế không được gia hạn, những người đóng thuế Mỹ sẽ phải nộp khoảng 44,7 tỷ USD tiền thuế trong thời hạn 10 năm. Ngành công nghiệp năng lượng gió, công nghiệp điện ảnh Hollywood, những người tham gia cá cược trong các cuộc đua xe hơi và đua ngựa cũng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trên trong bối cảnh dự luật cải cách thuế sâu rộng do lưỡng viện quốc hội đề xuất có nguy cơ bị "treo" khi chính quyền Tổng thống Obama hồi tuần trước dọa sẽ dùng quyền phủ quyết để bác bỏ.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản