Exxon Mobil 'rục rịch' bán các tài sản dầu khí tại Na Uy

Theo các nguồn tin thân cận, “đại gia” ngành dầu mỏ Mỹ Exxon Mobil đã đồng ý bán lại các tài sản dầu khí tại Na Uy của họ với giá lên tới 4 tỷ USD.

Chú thích ảnh
Biểu tượng Exxon tại trạm xăng ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/ TTXVN

Với động thái này, Exxon Mobil sẽ dừng sản xuất tại quốc gia nơi họ đã bắt đầu hoạt động cách đây hơn một thế kỷ.

Truyền thông Na Uy đã trích dẫn các nguồn ẩn danh cho biết một thỏa thuận cuối cùng sẽ được công bố vào cuối tháng Chín này. Các nguồn tin cho biết trong những tuần gần đây, Exxon đã tổ chức các cuộc đàm phán với một số bên quan tâm. Trong danh sách bao gồm những công ty như Equinor, Aker BP, DNO, Lundin Oil cũng như Var Energi, bên cạnh công ty đầu tư tư nhân HitecVision.

Theo các nguồn tin, Exxon đã hoàn tất quá trình đàm phán trong những ngày gần đây với một khách hàng sau khi họ đồng ý về các điều khoản giao dịch. Hiện các bên liên quan đều chưa đưa ra thông tin nào về vụ mua bán này.

Trước đó vào hồi tháng Sáu năm nay, Exxon đã “đánh tiếng” cho biết họ đang tìm cách bán danh mục đầu tư tại Na Uy, bao gồm lượng cổ phần thiểu số trong hơn 20 mỏ dầu hiện đang được điều hành bởi các công ty Equinor và Royal Dutch Shell.

Vụ mua bán này, nếu được các cơ quan quản lý chấp thuận, diễn ra giữa lúc Exxon tập trung phát triển mảng sản xuất dầu đá phiến ở Mỹ, đặc biệt là trong lưu vực Permian, cũng như phát triển các khu thăm dò dầu khổng lồ ở Guyana trong những năm gần đây.

Công ty tư vấn trong lĩnh vực năng lượng Rystad Energy có trụ sở tại Oslo cho biết trong một báo cáo gửi tới khách hàng rằng tính đến ngày 1/1/2019, Exxon đã sở hữu khoảng 530 triệu thùng dầu quy đổi (bao gồm cả dầu và khí đốt tự nhiên) trên khu vực khai thác tại thềm lục địa Na Uy.

Nhà phân tích Simon Sjothun của Rystad Energy nói rằng danh mục đầu tư của Exxon đã khá cũ và đang suy giảm, nhưng vẫn có quy mô sản xuất lớn. Một danh mục đầu tư tạo ra dòng tiền lớn và nhận ưu đãi thuế lớn (Na Uy giảm thuế danh nghĩa lên tới 90% cho các hoạt động đầu tư) sẽ rất hấp dẫn đối với bất kỳ công ty thăm dò và khai thác dầu khí nào.

H.Thủy (TTXVN)

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản