EVN cam kết giám sát môi trường dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch

Ngày 21/12, tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức giới thiệu công nghệ nhà máy nhiệt điện than và môi trường Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch.

Chú thích ảnh
Bản đồ quy hoạch xây dựng nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch.

Với dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch, EVN cam kết sẽ tuân thủ quy hoạch, sử dụng công nghệ hiện đại; đồng thời thực hiện đúng cam kết các chương trình quản lý, giám sát môi trường và các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động tiêu cực.

Ban Khoa học công nghệ và môi trường của Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, về công nghệ, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 sử dụng công nghệ lò hơi tiên tiến trên thế giới hiện nay. Đó là công nghệ siêu giới hạn SC (Super Critical). Với công nghệ này, nhà máy sẽ đạt hiệu suất cao, lượng phát thải CO2, SOx và NOx thấp hơn.

Đồng thời, nhà máy sẽ lắp đặt các hệ thống xử lý khói thải, nước thải và tro xỉ với công nghệ tiên tiến nhất, hạn chế tối đa sự phát thải ra môi trường, đảm bảo tuân thủ một cách nghiêm ngặt các quy định, tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường. Cụ thể, nhà máy sử dụng than á antraxit/bitum nhập khẩu và hiệu suất tổ máy cao nên lượng tro xỉ thải ra giảm rất nhiều.

Cùng đó, có hệ thống quan trắc phát thải liên tục CEMS giám sát phát thải liên tục và truyền dữ liệu online về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi các hoạt động vận hành của nhà máy... Tro xỉ của nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch có thể được tận dụng làm vật liệu xây dựng, xây dựng san lấp và hiện đã được các nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng tại địa phương cam kết tiêu thụ.

PGS. TS Trương Duy Nghĩa, Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật nhiệt Việt Nam cho biết, Việt Nam đang ở giai đoạn 2 về phát triển điện năng, nhu cầu điện rất lớn, ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế. Nhiệt điện than vẫn là nguồn phát điện hợp lý nhất, hiệu quả nhất để đáp ứng nhu cầu điện năng lớn của đất nước.

Nhiệt điện than có công nghệ xử lý môi trường tốt nhất và tốn kém nhất trong các loại nhà máy công nghiệp sử dụng than, luôn đạt các quy chuẩn quản lý môi trường của quốc gia. Thực tế các nhà máy nhiệt điện than hiện nay và trong tương lai; trong đó có nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch đã và sẽ được thiết kế để đảm bảo đạt chuẩn môi trường là tiêu chuẩn tiên tiến của thế giới…

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch là dự án cấp bách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung vào đề án điều chỉnh quy hoạch phát triển Điện lực Quốc gia giai đoạn 2011-2020 xét đến 2030. Tổng diện tích dự án là 540 ha với Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 và 2 đều có công suất 1.200 MW. Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 dự kiến sẽ đưa vào vận hành tổ máy 1 vào tháng 12/2022 và tổ máy thứ 2 vào tháng 6/2023.

Tin, ảnh: Đức Thọ (TTXVN)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản