EuroCham công bố Báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh quý III/2021

Ngày 9/11, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) công bố Báo cáo Chỉ số Môi trường Kinh doanh EuroCham quý III/2021 (Business Climate Index - BCI).

Chú thích ảnh
Hoạt động sản xuất tại nhà máy của công ty TNHH Victory International (Việt Nam) đã được hồi phục bình thường. Ảnh: Minh Hưng/TTXVN

Theo đó, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu tỏ ra lạc quan hơn về môi trường kinh doanh của Việt Nam sau khi kết thúc thời gian giãn cách xã hội để chuyển sang giai đoạn "bình thường mới". Điều này cho thấy những dấu hiệu tích cực và tâm lý lạc quan của các doanh nghiệp thành viên EuroCham trước những chuyển biến tích cực về tình hình đầu tư và thương mại...
 
Kết quả BCI mới nhất chứng kiến mức tăng nhẹ nhưng đáng khích lệ với 18,3 điểm phần trăm, tăng ba điểm từ mức điểm thấp kỷ lục là 15 điểm phần trăm được ghi nhận trong thời kỳ khó khăn nhất của đợt dịch COVID-19 lần thứ tư hồi tháng 9 năm nay.

Mặc dù chỉ số vẫn ở mức thấp, song báo cáo BCI cũng ghi nhận những cải thiện về triển vọng kinh tế của Việt Nam. Hiện có gần một nửa số lãnh đạo các doanh nghiệp và nhà đầu tư châu Âu (tương đương với 49%) dự đoán triển vọng kinh tế Việt Nam sẽ ổn định và cải thiện trong quý IV. Tỷ lệ này đã tăng gần gấp 3 lần so với mức 19% thành viên khi được ghi nhận hồi quý II năm nay.

Tuy nhiên, lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu vẫn thận trọng về việc tuyển dụng nhân sự, đầu tư và dự báo về lợi nhuận. Các công ty đang áp dụng cách tiếp cận “chờ đợi và xem xét” để bố trí nhân sự, với khoảng 1/5 số người tham gia khảo sát cho biết họ có dự định tuyển dụng thêm nhân công trong vòng 3 tháng tới. Tương tự, tỷ lệ các doanh nghiệp có kế hoạch duy trì hoặc tăng vốn đầu tư trong quý IV (69%) cũng tăng 2 điểm phần trăm so với quý trước và cũng có dự báo về mức doanh thu sẽ tăng cao.

Trong khi đó, khoảng một nửa số công ty tham gia khảo sát vẫn đang hoạt động ở tần suất thấp so với thời điểm trước đại dịch do việc hạn chế di chuyển kéo dài và tình trạng thiếu nhân sự vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng đến 2/3 số công ty thành viên của EuroCham.

Điều này cho thấy vẫn còn nhiều vấn đề cần giải quyết nếu Việt Nam muốn phát huy hết tiềm năng của mình trong thương mại và đầu tư sau đại dịch.

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho biết, mặc dù BCI vẫn ở mức thấp, nhưng điều quan trọng nhất là chỉ số hiện đang có xu hướng dịch chuyển theo hướng tích cực. Với việc đại dịch hiện đã được kiểm soát ở Việt Nam, sự lạc quan của lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu sẽ tiếp tục tăng lên khi các công ty trở lại hoạt động bình thường và niềm tin của người tiêu dùng tăng lên. Tuy nhiên, bất chấp những tiến triển tích cực này, lãnh đạo các doanh nghiệp vẫn đang gặp phải những thách thức trong hoạt động thương mại".

"Với 2/3 số công ty đang chịu tác động của việc hạn chế di chuyển và tình trạng thiếu người lao động, cho thấy nhu cầu cấp thiết phải tăng tốc việc cho phép các chuyên gia nước ngoài đã tiêm chủng đầy đủ được bắt đầu công việc sớm và đẩy nhanh tiến trình tiêm chủng cho người lao động trong nước”, ông Alain Cany nói thêm.

Bình luận về kết quả của khảo sát BCI, ông Thue Quist Thomasen, Giám đốc điều hành YouGov Việt Nam cho biết, trong khi niềm tin vào triển vọng đối với môi trường kinh doanh của Việt Nam đã có một sự gia tăng nhỏ và đáng khích lệ thì các công ty EuroCham vẫn lưỡng lự hơn một chút khi nói đến hoạt động của doanh nghiệp mình.

"Điều này cho thấy, lãnh đạo các doanh nghiệp EuroCham vẫn đang chờ xem các điều kiện và quy định trong điều kiện "bình thường mới" diễn ra như thế nào trước khi đưa ra các cam kết quan trọng về các dự án đầu tư hoặc kế hoạch tuyển dụng. Dữ liệu mới nhất sẽ cung cấp cho chúng tôi cơ sở để lạc quan nhưng cũng thận trọng trong những tháng tới”, ông Thue Quist Thomasen chia sẻ.

Ngọc Quỳnh (TTXVN)
Các nhà đầu tư EU và Hàn Quốc tin tưởng vào môi trường kinh doanh của Việt Nam
Các nhà đầu tư EU và Hàn Quốc tin tưởng vào môi trường kinh doanh của Việt Nam

Chuyên trang Vietnam Briefing của hãng tư vấn đầu tư nước ngoài Dezan Shira & Associates ngày 13/5 đăng bài phân tích xu hướng gia tăng đầu tư của Liên minh châu Âu (EU) vào Việt Nam và lý do Việt Nam trở thành đối thủ cạnh tranh “đáng gờm” về thu hút đầu tư nước ngoài ở Đông Nam Á.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN