EU sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ liên quan đến vụ kiện Boeing

Liên minh châu Âu (EU) ngày 9/11 cho biết sẽ thực thi việc áp thuế nhằm vào hàng hóa của Mỹ liên quan đến bất đồng kéo dài về vấn đề trợ cấp cho hai hãng sản xuất máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của EU. 

Chú thích ảnh
Máy bay Boeing 737 MAX thực hiện chuyến bay kiểm tra tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Cao ủy Thương mại EU, Valdis Dombrovskis, phát biểu trước hội nghị bộ trưởng thương mại trực tuyến của khối cho biết Mỹ đã áp thuế đối với hàng hóa của EU sau phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về vụ kiện Airbus và giờ tổ chức này cũng đã ra phán quyết về vụ kiện Boeing, cho phép EU áp thuế và đây là điều khối này sẽ thực thi.

Chính phủ Mỹ đã áp thuế lên số hàng hóa trị giá 7,5 tỷ USD của châu Âu sau khi WTO "bật đèn xanh". Mỹ áp mức thuế 25% lên các hàng hóa đặc trưng của EU như rượu vang, phô mai và dầu ô liu, và mức thuế 15% lên máy bay của Airbus hồi tháng Ba. 

Trong khi đó, EU được cho là sẽ áp thuế lên máy bay của Mỹ, cùng với máy kéo, cà chua ngọt, lạc và nước cam đông lạnh, sợi thuốc lá, nước xốt cà chua và cá hồi Thái Bình Dương.

Ông Dombrovskis hối thúc Mỹ đàm phán một thỏa thuận toàn diện về trợ cấp cho sản xuất máy bay trên toàn cầu để kết thúc bất đồng thương mại giữa Mỹ và EU. Ông nói rằng EU sẵn sàn dừng áp thuế bất cứ khi nào Mỹ có động thái tương tự.

Bất đồng kéo dài 16 năm giữa EU và Mỹ về vấn đề trợ cấp cho các hãng sản xuất máy bay đã trở nên căng thẳng hơn do chính sách bảo hộ thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một số ý kiến cho rằng châu Âu có thể hoãn áp thuế đáp trả nếu ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, khi ông này được cho là thiện chí hơn với châu Âu và ủng hộ chủ nghĩa đa phương hơn. 

Theo Bộ trưởng Kinh tế Đức, Peter Altmaier, những phản ứng tại châu Âu cho thấy có những kỳ vọng lớn khi ông Biden giành lợi thế trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, với hy vọng Mỹ sẽ quay lại với chủ nghĩa đa phương trong chính sách thương mại.

Ông Trump đã gây bất ngờ vào đầu nhiệm kỳ khi áp thuế lên nhôm và thép của EU và liên tục cảnh báo sẽ áp thuế nhằm vào ngành công nghiệp ô tô đang dẫn đầu thế giới của Đức.

Lê Minh/TTXVN ( Theo AFP)
EU áp thuế bổ sung với 4 tỷ hàng hóa Mỹ ở thời điểm ‘nóng’ bầu cử
EU áp thuế bổ sung với 4 tỷ hàng hóa Mỹ ở thời điểm ‘nóng’ bầu cử

Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ban hành thuế bổ sung với 4 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trong tuần tới. Động thái này diễn ra ở thời điểm nước Mỹ đang bận rộn với giai đoạn cuối kiểm phiếu để tìm ra nhà lãnh đạo mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN