Đồng USD giảm đẩy giá vàng tăng cao phiên 28/5

Giá vàng thế giới tăng trong phiên ngày 28/5 trong bối cảnh đồng USD yếu hơn do các nhà đầu tư hướng sự chú ý tới dữ liệu lạm phát của Mỹ dự kiến công bố vào cuối tuần này để có thêm thông tin rõ ràng về thời điểm cắt giảm lãi suất.

Chú thích ảnh
Những thỏi vàng được trưng bày tại Cục Khắc và In ấn Hoa Kỳ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Khoảng 0 giờ 55 phút sáng ngày 29/5 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tăng 0,3% lên 2.357,44 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 0,9% lên 2.356,5 USD/ounce.

Ông Bart Melek, Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết chỉ số đồng USD và đường cong lợi suất đều giảm. Vàng phục hồi sau giai đoạn điều chỉnh và dao động quanh mức kháng cự, hiện kim loại quý này đang bật tăng trở lại.

Theo ông, sự không rõ ràng về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể khiến vàng không tăng vọt và các động thái sẽ phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu trong thời gian tới.

Đồng USD giảm xuống mức thấp nhất hơn một tuần, khiến vàng trở nên rẻ hơn cho những người mua nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Tâm điểm của tuần này sẽ là Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE) của Mỹ, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, dự kiến công bố ngày 31/5.

Biên bản cuộc họp của Fed công bố tuần trước cho thấy phản ứng chính sách hiện tại sẽ là duy trì lãi suất chuẩn ở mức hiện tại.

Các nhà giao dịch đang dự báo khoảng 63% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 11 tới. Lãi suất thấp hơn làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ vàng, một tài sản không sinh lời.

Bà Amelia Xiao Fu, Trưởng bộ phận chiến lược thị trường hàng hóa tại Ngân hàng Quốc tế Trung Quốc, cho biết giá vàng có thể sẽ duy trì được nhờ nhu cầu mua vào khi giá giảm và việc các ngân hàng trung ương đa dạng hóa nguồn dự trữ.

Nhu cầu vàng từ các ngân hàng trung ương toàn cầu đã tăng cao trong hai năm qua trong bối cảnh các ngân hàng cố gắng đa dạng hóa nguồn dự trữ ngoại tệ của mình.

Trong khi đó, theo Hội đồng Vàng Thế giới, các quỹ ETF về vàng toàn cầu đã chứng kiến dòng vàng ròng chảy ra khoảng 11,3 tấn trong tuần qua,.

Trên thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay tăng 0,9% lên 31,95 USD/ounce sau khi tăng 4,4% trong phiên 27/5. Giá bạch kim tăng 0,3% lên 1.057,10 USD/ounce, còn giá palladium tăng 1,1% lên 978 USD/ounce.

Tại Việt Nam, sáng sớm ngày 29/5, tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 88,5 - 90,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Minh Hằng (TTXVN)
Giá vàng châu Á vẫn ở mức cao phiên sáng 28/5
Giá vàng châu Á vẫn ở mức cao phiên sáng 28/5

Giá vàng châu Á không biến động nhiều, song vẫn ở mức cao trong phiên giao dịch sáng 28/5 khi đồng USD giảm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN