Đồng nhân dân tệ 'làm mưa làm gió' ở Luân Đôn

Theo báo cáo do City of London Corporation (CLC) công bố, lượng tiền gửi định giá bằng đồng NDT giữa các ngân hàng và của các khách hàng tại Luân Đôn đã tăng lên mức 109 tỷ NDT (17,3 tỷ USD), trong bối cảnh CLC và một số ngân hàng lớn đang nỗ lực nhằm đưa Luân Đôn trở thành trung tâm trao đổi đồng NDT ở nước ngoài.


Nhiều ngân hàng quốc tế đang tích cực mua trái phiếu bằng đồng NDT để kiếm lời.


Bộ trưởng Tài chính Anh, George Osborne, tỏ ý hoan nghênh sáng kiến nói trên, đồng thời cho rằng ý tưởng này sẽ củng cố đà phát triển của thủ đô Luân Đôn như là một trung tâm hàng đầu của phương Tây cho thị trường đồng NDT. Sáng kiến được đưa ra sau khi hồi tháng 1/2012 Anh và Cơ quan Tiền tệ Hồng Công (HKMA) ký một thỏa thuận hợp tác về trao đổi đồng NDT ở nước ngoài. Theo đó, hàng ngày HKMA sẽ tăng thêm giờ hoạt động của hệ thống trao đổi tiền tệ tại Luân Đôn.

Hiện nay, Luân Đôn và các trung tâm tài chính khác như Xingapo đang muốn huy động vốn để trợ giúp đà tăng trưởng nhanh chóng của thị trường trái phiếu định giá bằng đồng NDT của nước ngoài vào Hồng Công. Chưa đầy hai năm qua, đồng NDT đã được đưa vào giao dịch tại thị trường trái phiếu Hồng Công. Nhiều nhà đầu tư như tập đoàn Tesco, McDonalds và các ngân hàng quốc tế đang tích cực mua trái phiếu bằng đồng NDT để kiếm lời.

Theo công ty tư vấn Bourse Consult, lượng tiền gửi định giá bằng đồng NDT lớn tại Luân Đôn cho thấy thành phố này có tiềm năng trở thành một trung tâm kinh doanh bằng đồng NDT không chỉ về tiền tệ mà còn về các sản phẩm đầu tư và một số sản phẩm phái sinh khác. Song, thống kê cho thấy tính tới cuối năm 2011, lượng tiền gửi của các khách hàng tại Hồng Công đã đạt 589 tỷ NDT, so với mức tương ứng 35 tỷ NDT tại Luân Đôn.

Trà My (Theo Reuters)
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản