Đồng Nai: Vì nhu cầu an cư của hàng trăm ngàn công nhân

Cùng với tốc độ phát triển nhanh về công nghiệp, thương mại - dịch vụ, nhu cầu về nhà ở tại Đồng Nai đang ngày một tăng nhanh. Nắm bắt nhu cầu này, nhiều DN bất động sản ở Đồng Nai, trong đó có Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai đang tăng tốc thực hiện nhiều dự án để cung ứng cho thị trường các sản phẩm đa dạng, đặc biệt là chú ý đến sản phẩm nhà ở xã hội, góp phần đáp ứng nhu cầu an cư của hàng trăm ngàn công nhân đang lao động tại 30 KCN trên toàn tỉnh.


Tính đến hết năm 2010, Đồng Nai có thêm 6.625 triệu m2 nhà ở và đến năm 2020 cần bố trí chỗ ở cho 9.743 người là cán bộ công nhân viên chức và lực lượng vũ trang với số lượng 4.872 căn hộ, tổng diện tích 219.218 m2 và bố trí chỗ ở phù hợp theo tiêu chuẩn nhà ở xã hội cho 40% tổng số công nhân.


Vượt qua nhiều trở ngại


Ngoài ra, mỗi năm thị trường cần khoảng 300.000 m2 sàn nhà ở thương mại để phục vụ các đối tượng có nhu cầu và trong thời gian tới Đồng Nai cần phải bố trí tái định cư khoảng 35.000 hộ giải tỏa trắng để xây dựng các KCN tập trung, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các khu đô thị - khu dân cư, chỉnh trang đô thị,…

Khu chung cư cao tầng Nguyễn Văn Trỗi do Công ty CP kinh doanh nhà Đồng Nai đầu tư, xây dựng.


Tuy nhiên, những mục tiêu này lại không dễ đạt được bởi các DN bất động sản hiện nay đang “vướng” rất nhiều trở ngại. Theo Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai: “Nhu cầu đa dạng về nhà ở của địa phương đang tạo ra những cơ hội lớn cho DN nhưng trên thực tế, các DN lại khó nắm bắt được cơ hội này không chỉ bởi sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các DN trong lĩnh vực này mà bởi có rất nhiều khó khăn đặt ra hiện nay như: Quỹ đất đô thị để thực hiện các dự án phát triển nhà ngày càng ít đi; Chính sách bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ khi thu hồi đất của nhà nước có nhiều thay đổi làm cho các dự án đầu tư bất động sản giảm đi sức hấp dẫn đối với các đối tượng đầu tư, kể cả sơ cấp và thứ cấp. Đồng thời, chính sách thắt chặt tín dụng đối với các dự án BĐS của ngân hàng cùng với việc vật tư thường xuyên biến động tăng giá cũng làm cho các dự án khó triển khai hơn”.


Với nhu cầu đa dạng về nhà ở phục vụ cho các đối tượng, cần có hàng chục ngàn tỷ đồng để thực hiện các giải pháp về nhà ở tại Đồng Nai. Như vậy, cần có nhiều hình thức, cơ chế huy động vốn đặc biệt là vốn trung hạn và dài hạn cho lĩnh vực nhà ở. Trong đó, ngoài vốn của nhân dân tự bỏ ra, vốn hỗ trợ của nhà nước và vốn vay từ quỹ hỗ trợ đầu tư, các ngân hàng, quỹ đầu tư phát triển của tỉnh thì nguồn vốn từ các DN kinh doanh hạ tầng và phát triển nhà ở, từ các tổ chức, các DN cần nhà ở vẫn là chủ đạo. Vì thế, bài toán về vốn cũng đang là một trở ngại lớn đối với các DN bất động sản trên địa bàn tỉnh hiện nay.


Nỗ lực cân bằng cung cầu


Dù vậy, các DN bất động sản Đồng Nai nói chung và Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai nói riêng vẫn đang nỗ lực vượt qua những khó khăn nội tại để duy trì sự tăng trưởng, ổn định của DN và cung cấp cho xã hội những sản phẩm tốt nhất trong khả năng có thể, đặc biệt là góp phần tăng diện tích nhà ở dành cho đối tượng công nhân, người có thu nhập thấp.


Những năm qua, Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai đã nỗ lực đưa ra nhiều sản phẩm, dự án phù hợp với nhu cầu của thị trường. Trong đó, phải kể đến các dự án tiêu biểu như: khu dân cư tại phường Long Bình Tân, khu dân cư khu vực ngã ba Thành – P Quang Vinh, khu nhà ở công nhân thuê P Long Bình, khu dân cư phường An Bình, khu dân cư KP1 – P Bửu Long, khu chung cư cao tầng đường Nguyễn Ái Quốc và khu dân cư đường Đồng Khởi – P Tam Hòa – Tân Hiệp. Các dự này tuy không lớn về quy mô nhưng được đầu tư đồng loạt hạ tầng kỹ thuật nên đã góp phần cải thiện về điều kiện nhà ở cho một bộ phận nhân dân, công nhân lao động trên địa bàn cũng như chỉnh trang diện mạo đô thị tại một số khu vực thực hiện dự án.


Hiện nay, trước nhu cầu đa dạng của thị trường, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai đang quyết tâm thực hiện và hoàn thành nhiều dự án khác như: Khu quy hoạch dân cư xã Hoá An, khu quy hoạch dân cư tại KP 2 P Bửu Long. Đồng thời quy hoạch mở rộng khu dân cư tại KP 2 P Bửu Long, diện tích 10,4ha; Khu quy hoạch dân cư An Bình xây dựng 1 chung cư 5 tầng khoảng 35 căn hộ, diện tích xây dựng: 2.000m2; quy hoạch khu dân cư phường Tân Phong: 10,8ha, tiếp tục đền bù diện tích đất còn lại theo hình thức cuốn chiếu, dự kiến sẽ xây dựng 560 căn nhà liên kề; quy hoạch khu dân cư phường Hố Nai: 0,43ha (xây dựng 32 căn nhà liên kề); liên doanh xây dựng khu dân cư trại gà huyện Trảng Bom với Công ty Chăn nuôi heo Phú Sơn và Công ty TNHH Phúc Hiếu với diện tích 7,5ha. Bên cạnh đó, trong giai đoạn năm 2010 – 2015, Công ty còn liên doanh với một đơn vị thành viên trong tổ hợp SONADEZI và một đơn vị ngoài tổ hợp đầu tư xây dựng cao ốc số 100 đường Hà Huy Giáp.


Đồng thời, Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai tiếp tục quản lý cho thuê khoảng 500 căn nhà và thực hiện các dự án xây dựng hạ tầng, xây dựng mới và sửa chữa nhà ở thuộc sở hữu nhà nước để phục vụ tái định cư và cán bộ công chức chưa có nhà ở bằng vốn đầu tư từ quỹ phát triển nhà ở của tỉnh.


Khẳng định uy tín


Gần 18 năm qua, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh hạ tầng đô thị và khu công nghiệp; Xây dựng công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông (cầu, đường), thuỷ lợi; San lấp mặt bằng; Trang trí nội thất; Gia công hàng mộc dân dụng, mộc xây dựng; Sản xuất cấu kiện bê tông, phụ kiện bằng kim loại ngành xây dựng; Sản xuất, mua bán vật liệu xây dựng; Thiết kế công trình dân dụng, công nghiệp; hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp, khu dân cư, tư vấn đầu tư, tư vấn xây dựng; Môi giới thương mại; Sàn giao dịch bất động sản, Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai đã khẳng định được uy tín thương hiệu, góp phần vào sự phát triển của thị trường bất động sản tại Đồng Nai.


Từ một DN nhỏ với tổng vốn điều lệ gần 30 triệu đồng (trong đó chỉ có 10 triệu đồng vốn lưu động), đến nay, vốn điều lệ của Công ty CP kinh doanh nhà đã tăng lên hơn 24 tỷ đồng. 18 năm qua cũng đánh dấu sự tăng trưởng về chất lượng và hiệu quả hoạt động của Cty CP kinh doanh nhà Đồng Nai với các chỉ tiêu tăng đều qua các năm.


Công ty Kinh doanh nhà Đồng Nai là doanh nghiệp Nhà Nước, được thành lập năm 1994, sau đó sáp nhập thêm Công ty Đầu tư đô thị - KDN vào theo quyết định số 6158/QĐ-UBT ngày 27 tháng 12 năm 1996 của UBND Tỉnh Đồng Nai, trực thuộc Sở Xây Dựng Đồng Nai. Đến ngày 07/07/2005 UBND Tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định số 2487/QĐ-UBND chuyển giao Công ty Kinh doanh nhà cho Công ty Phát triển Khu công nghiệp Biên Hoà và được chuyển thành công ty Cổ phần theo quyết định số 2788/QĐ-UBND ngày 29/07/2005 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.

Từ khi thành lập đến nay, dù gặp nhiều khó khăn nhưng Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai đã luôn nỗ lực để tạo dựng và khẳng định thương hiệu. Ngoài sự đoàn kết, nhất trí thi đua hoàn thành nhiệm vụ của CBCNV, Công ty đã luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của UBND, các sở ban ngành trong tỉnh, Công ty SONADEZI và được sự lãnh đạo động viên của Đảng uỷ khối kinh tế. Đây là những điều kiện thuận lợi giúp Công ty đạt được một số thành quả nhất định trong thời gian qua.


Trong chiến lược lâu dài, Công ty CP Kinh doanh nhà Đồng Nai sẽ tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để thực hiện các dự án khu dân cư, đồng thời khi tỉnh có chủ trương chính thức chuyển giao Công ty làm chủ đầu tư thực hiện xây dựng và vận hành quản lý quỹ nhà ở xã hội trên địa bàn Công ty sẽ xúc tiến thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Bên cạnh đó, Công ty cũng tiếp tục tìm kiếm các khu đất dân cư phù hợp quy hoạch để xây dựng các dự án gối đầu sau này (qua liên doanh, liên kết…); nâng cao chất lượng công tác lập dự án, thi công xây dựng, tích lũy kinh nghiệm để có thể thực hiện các dự án có quy mô lớn hơn trong tỉnh; cải thiện, hoàn chỉnh việc quản lý các dự án sau đầu tư để khai thác có hiệu quả và góp phần củng cố thương hiệu của Công ty.


PV

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản